Chính phủ Mỹ chấm dứt lệnh cấm mang máy tính xách tay lên máy bay

0
5617

Chính phủ Mỹ đã chấm dứt lệnh cấm hành khách trên các chuyến bay được lựa chọn đến nước này mang theo thiết bị điện tử lớn như máy tính xách tay lên cabin.

Lệnh cấm được đưa ra vào tháng Ba với mục đích ngăn không cho hành khách trên các chuyến bay trực tiếp từ 8 nước hồi giáo chiếm đa số mang bất kỳ thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động vào cabin. Có tổng cộng 10 hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, khiến Qatar Airways phải đưa ra giải pháp giảm thiểu tác động bằng cách hỗ trợ khách hàng thuê máy tính xách tay.

Mặc dù vậy, lệnh cấm giờ đây đã chính thức được dỡ bỏ, cho phép hành khách mang các thiết bị điện tử vào cabin dưới dạng hành lý xách tay thay vì ký gửi như trước đây. Đây là bước đi tiếp theo sau khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (NHS) dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay thẳng từ Abu Dhabi vào đầu tháng 7, cũng như với các chuyến bay từ Istanbul và Dubai vài ngày sau đó.

Thay vì lệnh cấm, NHS đã đưa ra kế hoạch an ninh nâng cao dành cho các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ, với các hãng hàng không bị ảnh hưởng buộc phải tuân thủ quy định an ninh.

Các biện pháp an ninh mới nhất bao gồm điều chỉnh kỹ thuật như sàng lọc nâng cao và tăng cường giao thức an ninh trong khu vực hàng khách. Giới chức Mỹ cho biết với Reuters rằng, các hãng hàng không sẽ có thời hạn đến ngày 19/7 thực hiện các biện pháp nâng cấp an ninh. Điều này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 325.000 hành khách đến Mỹ mỗi ngày, với 180 hãng hàng không thực hiện trung bình 2.100 chuyến bay/ngày.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN