Chi phí thực sự để sản xuất ra một chiếc điện thoại là bao nhiêu?

0
9479

Một chiếc điện thoại có giá linh kiện chưa đến một nửa gía bán khi ra mắt. Tuy vậy, những chi phí liên quan khác đã khiến cho giá bán này được coi là hợp lý khi đến tay người dùng. 

Chúng ta đều biết rằng chi phí thực sự để mua linh kiện sản xuất một chiếc smartphone không hề quá cao. Ví dụ như chiếc iPhone 7, theo CNN Money, một chiếc iPhone 7 128GB được gia công tại nhà máy với toàn bộ linh phụ kiện có giá rơi vào khoảng 6.5 triệu đồng. Chi phí sản xuất một chiếc iPhone 6S Plus là 5.26 triệu đồng, còn toàn bộ một chiếc iPhone 6 được gia công với chi phí khoảng 4.8 triệu.

Vậy tại sao chúng ta lại phải bỏ ra một số tiền lớn cho một chiếc máy mà các công đoạn sản xuất không hề tốn kém đến vậy? Mức giá cho smartphone hiện tại có phải là  bất hợp lý hay không?

Hoàn toàn không, sản xuất ra một chiếc smartphone không chỉ cần tới linh kiện, mà còn là dây chuyển sản xuất, chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm hay nhân công… Đó là chưa kể chi phí bản quyền các vấn đề liên quan (như bản quyền chip sóng hay công nghệ bán dẫn) và thuế nhập khẩu vào thị trường phân phối. Chúng cũng là một vài trong số rất nhiều yếu tố quyết định đến giá của một chiếc smartphone.

Thứ nhất, hãy cùng nói về giá linh kiện. Người dùng hoàn toàn có thể tính được chi phí linh kiện sử dụng để sản xuất ra một chiếc smartphone, nhưng đây là cách tính khá sơ lược, không sát với thực tế. Đôi khi một số trang báo đưa ra những thống kê kiểu này như một hình thức đánh tráo khái niệm với người đọc. Thực tế ra, các hãng sản xuất đều phải mua chip xử lý từ Qualcomm, TSMC hay Mediatek, chip nhớ từ Samsung, cảm biến ảnh của Sony, màn hình của LG, Samsung hay Sharp. Còn phần mềm, họ phải trả tiền bản quyền Android cho Microsoft. Chúng ta vẫn thường có một suy nghĩ chung rằng Android là hệ điều hành mở được cung cấp miễn phí từ Google, nhưng các hãng sản xuất smartphone vẫn phải trả tiền sáng chế các công nghệ di động cho Microsoft. HTC và Samsung đã từng phải trả những khoản phí khá đáng kể cho khoản mục này.

Thứ hai, vẫn nói về linh kiện, thì không phải linh kiện nào cũng có chất lượng như nhau. Macbook được sản xuất dưới thời Steve Jobs và BlackBerry chỉ dùng linh kiện loại 1, khiến cho giá thành sản phẩm trở nên cao hơn nhiều. Bằng chứng nhãn tiền cho chất lượng tốt của những sản phẩm này là sự bền bỉ qua thời gian của chúng. Trong thời điểm hiện tại, chúng ta thấy Samsung và Apple tỏ ra là hai hãng sản xuất có bộ linh kiện tốt hơn cả, bởi lẽ bản thân Samsung là đơn vị gia công linh kiện lớn nhất thế giới về chip nhớ di động; còn Apple lại đặt hàng gia công với số lượng lớn, qua đó được ưu đãi về giá cả, đồng thời được cấp quyền can thiệp kiểm định chất lượng ở mức cao hơn.

Thứ ba, chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) đổ vào một thiết bị smartphone mới là thứ người dùng bỏ tiền ra mua một cách xứng đáng nhất. Các khâu như lên ý tưởng, thiết kế, tìm kiếm giải pháp tối ưu và thử nghiệm sản phẩm cũng tiêu tốn của các nhà sản xuất một khoảng chi phí lớn. Chúng ta đều đã biết rằng trước khi tung ra một sản phẩm chính thức, một hãng sản xuất điện thoại phải cho chạy thử nghiệm lên tới hàng chục mẫu khác. Khi họ tung chỉ một thiết bị duy nhất ra thị trường thì tức là số sản phẩm tiêu bản không còn có nhiều giá trị. Hoạ chăng, chúng chỉ có giá trị làm ý tưởng cho sản phẩm tiếp theo và là bước đệm để ra mắt sản phẩm chính thức. Trong quá khứ, Nokia là công ty đổ nhiều tiền nhất vào công tác R&D, sở hữu nhiều bằng sáng chế liên quan đến điện thoại nhất và đương nhiên được hưởng lợi với danh tiếng là nhà sản xuất điện thoại di động sáng tạo nhất thế giới. Ở thời hiện tại, chúng ta có Apple cũng là nhà sản xuất tập trung nhất vào trải nghiệm người dùng bằng các phát minh, sáng chế mới; và Samsung cũng đang nổi lên với những công nghệ đi đầu làng di động thế giới.

Đó là chưa tính tới tiền thuế nhập khẩu vào mỗi thị trường phân phối khác nhau. Nhìn chung, thuế ở mỗi quốc gia một khác, nhưng các nhà sản xuất smartphone hiện nay đã áp dụng phương pháp để tối thiểu hoá chi phí này bằng cách xây nhà máy trực tiếp ngay tại quốc gia đó, như Apple ở Trung Quốc và Samsung ở Việt Nam.

Phân tích về chi phí nói trên cũng giải đáp vì sao các nhà sản xuất Trung Quốc lại có thể tối thiểu hoá giá bán một sản phẩm của họ. Chi phí nhân công rẻ và việc lấy ý tưởng từ những nhà sản xuất lớn hơn giúp những công ty này có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Cuối cùng thì việc bán sản phẩm với mức giá cao là để phục vụ mục đích định vị phân khúc và thương hiệu của các nhà sản xuất điện thoại. Mobiado và Vertu không có bất kỳ công nghệ tiên tiến nào trên điện thoại của mình, nhưng vẫn có mức giá trên trời, một phần bởi lẽ vật liệu họ sử dụng để chế tác sản phẩm thường là những kim loại quý, và phần còn lại là vì họ muốn hướng thương hiệu ở phân khúc siêu cao cấp. Một chiếc điện thoại là không có tính năng hiện đại gì nhưng lại góp phần khẳng định đẳng cấp của người dùng, thì những người siêu giàu họ vẫn bỏ tiền vui vẻ bỏ tiền ra mua mà không phàn nàn gì.

Tóm gọn lại, những chiếc smartphone đang được sản xuất ra với mức giá cao hơn mức mà chúng ta luôn nghĩ, bởi linh kiện không phải là thành tố duy nhất quyết định giá cả của chúng. Những vấn đề về nhập nguyên liệu sáng tạo từ bên đối tác, nghiên cứu và phát triển, thuế, vân vân tốn rất nhiều không chỉ chi phí mà còn là chất xám. Vì thế, số tiền chúng ta bỏ ra cho một chiếc smartphone hiện nay là hoàn toàn xứng đáng, vì nó là mồ hôi công sức, khả năng sáng tạo và những bản quyền sở hữu trí tuệ của rất nhiều người.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN