Cha đẻ của pin Li-ion đang phát triển thế hệ pin tốt hơn

0
6995

Mặc dù đã 94 tuổi nhưng John B. Goodenough – Giáo sư đại học Texas – người đồng phát minh ra loại pin Li-ion mà chúng ta đang sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động, vẫn đang làm việc miệt mài để cho ra thế hệ tiếp theo với các tính năng vượt trội hơn nữa.

Ông đang làm việc với nhà nghiên cứu Maria Helena Braga trên thế hệ pin tiếp theo, hứa hẹn sẽ cho dung lượng pin cao hơn, bền bỉ hơn và nhất là rút ngắn thời gian sạc xuống đáng kể mà vẫn có giá thành thấp.

Cụ thể, thế hệ pin mới sẽ có dung lượng cao hơn ít nhất 3 lần khi so với một thỏi pin công nghệ Li-ion cùng kích cỡ, không những thế thời gian sạc đầy pin là rất nhanh chóng và nhất là số lần sạc/xả được tăng lên đáng kể, nghĩa là thỏi pin mới có thể được sử dụng qua nhiều năm mà vẫn không chai pin (giảm dung lượng pin được thiết kế).

Công nghệ pin mới này sử một lớp kính dẫn điện (Glass electrolytes) thay vì chất lỏng dẫn điện (Liquid Electrolytes) nhưng trong các thỏi pin Li-ion hiện nay. Điều này có nghĩa rằng thỏi pin mới sẽ không tạo ra muội sắt hay các hợp chất không mong muốn, các chất này khi gặp nhiệt độ phát sinh trong quá trình sạc nhanh sẽ rất dễ gây nên tình trạng ngắn mạch, vốn là nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy, nổ pin.

Thỏi pin mới còn có ưu điểm là có thể hoạt động ở nhiệt độ -20 độ và làm từ vật liệu thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên chớ vui mừng quá sớm vì tất cả vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa thể  được đưa ra thị trường ngay trong nay mai được. John B. Goodenough và nhóm của ông đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ hơn nữa bằng cách hợp tác với các nhà sản xuất pin để có thể giúp họ nhanh chóng đi vào sản xuất hàng loại công nghệ pin mới này.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN