“Cha đẻ” của World Wide Web nói về những thách thức lớn của nền tảng Web hiện nay

0
6526

Vào ngày 12/3 vừa qua, tổ chức World Wide Web đã tổ chức sinh nhật lần thứ 28 của mình, hay chính xác hơn là kỉ niệm lần thứ 28 đề xuất của Sir Tim Berners-Lee về việc thành lập dự án này. 

World Wide Web (gọi tắt là Web hoặc WWW) là một thuật ngữ trong Tiếng Anh dịch ra có nghĩa là hệ thống các trang web trên toàn thế giới và là một phần của hệ thống Internet. Web được viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee, một chuyên gia tại CERN, Geneva, Thụy Sĩ phát minh ngày 12 tháng 3 năm 1989.

Nhân dịp kỉ niệm này, Sir Tim Berners-Lee đã xuất bản một thông điệp nêu ra ba điều ông thấy đang là thách thức lớn nhất cho nền tảng Web hiện nay, đầu tiên là thực tế chúng ta đã mất quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình.

Ngày nay, nhiều người sử dụng Internet chấp nhận trao đổi thông tin cá nhân của mình để đổi lấy quyền truy cập vào các trang web và dịch vụ khác nhau, qua đó đồng ý với các hợp đồng, điều khoản và các điều kiện của các dịch vụ này. Berners-Lee cho rằng có nhiều vấn đề với dữ liệu được giữ bởi các công ty này và việc này hoàn toàn nằm ngoài tầm nhìn và tầm quyền soát của chúng ta.

Ông kết hợp thực tiễn này với việc các chính phủ đang thực hiện giám sát công dân của họ và cho rằng điều này ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực của Internet vốn được thiết kế mở và tự do cho tất cả mọi người, mọi thông tin. 

Thách thức thứ hai liên quan đến việc lan truyền thông tin sai lệch trên internet. Berners-Lee nói rằng đa số người dùng chỉ truy cập vào một số trang web, vì vậy những ai/tổ chức nào đang kiểm soát những trang web này có thể dễ dàng tạo ra những nội dung theo ý họ muốn để phục vụ cho một mục đích nào đó. 

Thách thức thứ ba xuất phát từ quảng cáo chính trị trên Internet, điều mà Berners-Lee cho rằng cần phải có sự hiểu biết rộng rãi và minh bạch hơn. Ông trích dẫn một nguồn cho thấy  có khoảng 50.000 biến thể của quảng cáo được phục vụ mỗi ngày trên Facebook trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 vừa qua của Hoa Kỳ. Ông mô tả đây là “tình huống gần như không thể giám sát được”. Ông tiếp tục gợi ý rằng một số đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ và xa hơn có thể đang sử dụng Internet một cách ác ý, hướng người dùng đến những tin giả mạo và truyền bá các thông điệp khác nhau nhằm gây hoang mang cho người đọc.

Sir Tim Berners-Lee kết thúc thông điệp của mình bằng cách nói rằng giải pháp đơn giản sẽ không giải quyết được những vấn đề phức tạp này, ông khuyến khích người dùng chúng ta nên làm việc với “người giữ cửa” Internet như Google và Facebook (về những điều khoản hiện nay chẳng han), và nhóm của ông tại The Web Foundation đang cố gắng tạo ra kỷ nguyên tiếp theo của World Wide Web. 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN