[CES 2018]: Màn hình chiếu đặc biệt cho phép thấy hai hình ảnh khác nhau trên một màn hình

0
6571

Bằng cách lắp hai chiếc máy chiếu chất lượng cao DLP ở hai góc khác nhau và cùng chiếu lên một màn hình chiếu được thiết kế đặc biệt, người dùng có thể xem hai nội dung khác nhau trên cùng một màn hình mà không bị chồng ảnh.

Trong khuôn khổ sự kiện CES 2018, một startup công nghệ trẻ MirraViz đã mang đến một bộ công cụ tiện ích mới hỗ trợ cho việc trình chiếu nội dung. Cụ thể, hãng đã giới thiệu một giải pháp chiếu hình ảnh với hai chiếc máy chiếu DLP cùng chiếu đè hai lớp hình lên nhau cùng một lúc. Tuy nhiên, khi nhìn vào màn hình thì hình ảnh sẽ không bị chồng lẫn lộn lên nhau, hai người đứng từ hai hướng khác nhau sẽ thấy hai màn hình hiển thị nội dung khác nhau nhưng trên cùng một vị trí. Công nghệ này được xây dựng dựa vào màn hình chiếu đa lớp, sản phẩm sẽ được bán với mức giá 499 USD.

Tên gọi chính thức của màn hình chiếu là MultiView, sản phẩm có lợi thế về cách xử lý bề mặt phản chiếu nguồn sáng. “Nguyên lý cơ bản của màn hình này là sử dụng những lớp quang học chính bao gồm các retro phản xạ (RR), đây cũng là một bộ phân quang học thường được sử dụng trong biển báo giao thông và đèn chiếu xe đạp”. Ý tưỡng cơ bản của nguyên lý này là phản xạ lại ánh sáng từ nguồn sáng chiếu tới màn hình.

Trước đây vào năm 2011, LG cũng đã trình làng một công nghệ tương tự nhưng phải sử dụng kính 3D phân cực để hiển thị hai nội dung khác của của hình ảnh 2D trên TV 3D. Sony cũng đã có công nghệ tương tự trên máy chơi game PlayStation 3D gọi là SimulView.

Công nghệ này có lẽ thích hợp nhất là dành cho việc chơi game, các game thủ có thể cùng chơi game trên cùng một màn hình mà không phải chia màn hình. Một số trường hợp khác có thể áp dụng trong nhu cầu giải trí của gia đình, mỗi người sẽ một nội dung khác nhau trên một màn hình.

Tất nhiên, vẫn còn một số rào cản để công nghệ này tiếp cận đến người tiêu dùng phổ thông. Người dùng muốn sử dụng công nghệ này phải cần có ít nhất hai máy chiếu, và không phải loại máy chiếu nào cũng có thể dùng được. Người dùng phải cần có hai chiếc máy chiếu DLP chất lượng cao, công ty sẽ lên danh sách các dòng máy chiếu được hỗ trợ trong thời gian tới. MirraViz cũng có bán máy chiếu chất lượng cao trong bộ sản phẩm Home Theater với gia 2000 USD, một con số không hề nhỏ đối với người dùng phổ thông.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN