Cầu với vật liệu bê tông cốt thép được tạo bởi công nghệ in 3D

0
6038

Trường Đại học Công nghệ Eindhoven (Hà Lan) đang xây dựng một cây cầu đi xe đạp sử dụng công nghệ in 3D cho tất cả mọi thứ, từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu sản xuất các bộ phận cho bê tông cốt thép sử dụng công nghệ in 3D, biến nó trở thành cây cầu đi xe đạp đầu tiên sử dụng vật liệu được in hiện đại này. Vị trí cầu sử dụng vật liệu in 3D được xây dựng trước đó thuộc về sản phẩm do Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore phát triển.

Sản xuất các bộ phận bê tông đã bắt đầu và dự kiến hoạt động xây dựng cầu sẽ bắt đầu vào tháng Chín. Các bộ phận in 3D được cho là ổn định hơn so với những gì mà nhóm nghiên cứu của Nanyang thực hiện với tải trọng lên đến 2 tấn.

Điều này có nghĩa công nghệ in 3D mới là một cải tiến lớn đối với kỹ thuật bê tông tiêu chuẩn, việc in một cây cầu sẽ sử dụng ít bê tông hơn là đổ nó vào khuôn. Cũng có những tác động nhất định đến môi trường, bao gồm sản xuất bê tông xi măng sẽ thải CO2, vì vậy điều này mang lại rất nhiều lợi ích. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng tự do hơn trong khâu thiết kế bởi máy in 3D có thể tạo ra các hình dạng khó hơn nhiều để tạo khuôn.

Một lợi ích nữa là dây cáp thép có thể được in đồng thời với các bộ phận bê tông, giúp tăng tính ổn định. Tải trọng mà cầu chịu được nhẹ hơn nhiều so với những chiếc xe tự lái, vì vậy nếu các nhà thiết kế không cải thiện thì giới hạn về phương tiện di chuyển trên cầu là rất hạn chế.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN