Câu chuyện DSLR: Liệu Sony có thể vượt được Canon?

0
7211

Với màn ra mắt đầy ấn tượng của Sony Alpha A9, nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng Sony có thể vượt qua Canon trong phân khúc DSLR được hay không. Câu trả lời có lẽ là không, ít nhất là trong tương lai gần.

Trong phân khúc DSLR, Sony đã thành công với tất cả những gì mà họ dự tính. Các sản phẩm mới của họ liên tục được cải tiến về cảm biến, khả năng ghi hình 4K, quay slow motion hay phóng đại khung hình. Thực tế trong khoảng thời gian trở lại đây, nhiều người cho rằng Canon chưa hề đáp trả một cách tương xứng. Vậy điều gì đã khiến Sony tiến bộ nhanh như vậy?

Câu trả lời xuất phát từ năm 2006, khi họ quyết định mua lại Konica Minolta. Sony đã tận dụng công nghệ của Minolta, kết hợp với khả năng thiết kế cảm biến của đặc trưng của chính họ và sự lắng nghe nhu cầu của khách hàng để mang tới những sản phẩm đủ tốt.

Chỉ vài năm trước thôi, rất ít người nghĩ đến việc Sony sẽ là thiết bị được sử dụng trong làm phim thay vì Canon, nhưng điều đó bây giờ đang trở thành sự thật. Mẫu Mirrorless A7S đã làm người ta phải kinh ngạc với khả năng hoạt động trong điều kiện thiếu sáng. Bên cạnh đó, Sony A7R II lại được trang bị cảm biến Super 35 với độ phân giải lên tới 42MP. Trong khi đó, với EOS 5D MIII, Canon chỉ tập trung vào cải thiện chất lượng ảnh chứ không thêm được nhiều tính năng mới mẻ hay đột phá về trải nghiệm.

Vậy Sony sẽ vượt Canon? Với phần đa, câu trả lời vẫn sẽ là không.

Thứ nhất, mặc dù Sony là người dẫn đầu trong công nghệ cảm biến, nhưng chính họ cho thấy sự không phản ứng kịp thời với những sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ. Thứ hai là về yếu tố truyền thống. Các sản phẩm của Canon mang đến trải nghiệm đồng nhất và không ép người dùng phải thay đổi 180 độ để thích nghi với sản phẩm của họ. Bất chấp việc Sony cho thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, nhưng một full set đầy đủ như trên Canon vẫn mang đến trải nghiệm quen thuộc hơn cho một phần lớn người dùng. 

Và thứ ba, triết lý của Sony và Canon là hoàn toàn khác nhau. Sony tích hợp nhiều tính năng lên một sản phẩm, trong khi Canon tách biệt hẳn sản phẩm của mình thành nhiều phân khúc. Họ vừa có những máy quay truyền thống, lại vừa có những mẫu máy quay cảm biến lớn tối ưu cho công tác làm phim. Dù khen Sony tới mấy, chúng ta vẫn không thể bỏ qua sự thật rằng DSLR Canon cho ra những đoạn phim đạt tiệm cận mức hoàn hảo.

Vì vậy, có thể nói rằng Sony và Canon đang chạy trên cùng một đường đua nhưng với hai tốc độ và kiểu cách khác nhau. Còn Sony sẽ không thể chiến thắng Canon, bởi thắng bại chỉ đến khi hai đối thủ cùng chung một đường đua. Tính về mặt doanh số, hiện tại Sony vẫn đang thua kém tương đối, và chính việc họ sẽ cố gắng đuổi kịp Canon về doanh số sẽ mang đến vô số lợi ích cho người dùng thông qua những sự cải tiến liên tục trong những sản phẩm tiếp theo.

Tổng hợp

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN