Mỹ cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công WannaCry

0
6518

Mỹ vừa tuyên bố CHDCND Triều Tiên là thủ phạm của vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc WannaCry diễn ra hồi tháng 5 vừa qua. Vụ tấn công này đã gây lên thiệt hại nghiêm trọng về mặt tài chính trên toàn cầu, vụ tấn công này nhắm vào các bệnh viên, các công ty và những tổ chức quan trọng khác ở nhiều quốc gia. 

Thông báo vừa được Cố vấn An ninh của Tổng thống Donald Trump, Thomas Bossert chia sẻ trên tờ Wall Street Journal. Hồi tháng 6 vừa qua, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cũng đã đưa ra tuyên bố đang nắm trong tay bằng chứng Bắc Triều Tiên là thủ phạm đứng sau vụ tấn công mạng này. Và chia sẻ lần này của Bossert một lần khẳng định những phát hiện của NSA là sự thật, các chứng cứ này được thu thập với sự hỗ trợ từ nhiều chính phủ khác, cùng các công ty an ninh mạng độc lập và các tổ chức trực tiếp ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Bossert chia sẻ rằng: “Chúng tôi không đưa ra các cáo buộc này theo cảm tính, những cáo buộc này đều có bằng chứng rõ ràng. Chúng tôi không đơn độc trong quá trình điều tra, các chính phủ khác và các công ty tư nhân khác đều đồng ý tham gia hợp tác cùng điều tra. Nước Anh cũng đã khẳng định vụ tấn công này là do Bắc Triều Tiên, và Microsoft cũng đã tìm ra được nguồn của các cuộc tấn công này đều có nhánh từ phía chính phủ Bắc Triều Tiên. Hậu quả của WannaCry còn nằm ngoài cả mặt kinh tế. Các phần mềm độc hại này đã tấn công vào máy tính trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ của Anh gây khó khăn vào các hệ thống chuyên thực hiện các nhiệm vụ quan trọng. Hàng triệu sự sống đang gặp nguy hiểm bởi các cuộc tấn công này.”

Chính quyền Trump đang sử dụng WannaCry như một cách để gây áp lực thêm cho phía Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt. Bossert kết luận rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng chiến lược gây áp lực lên mức tối đa nhằm kiềm chế khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công tương tự cả trên internet lẫn ngoài đời thực.”

Bossert cho biết thêm, các hacker phải tiếp tục bị trừng phạt và chịu những hình phạt khắc nghiệt vì tôi danh tấn công mạng. Cùng với đó các tổ chức có khả năng là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng cũng nên đẩy mạnh an ninh và chủ động có biện pháp chiến đấu chống lại các tác nhân độc hại từ các hacker.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN