Camera trên smartphone phát triển như thế nào?

0
10503

Camera trên smartphone càng ngày càng phát triển với nhiều phần mềm và tính năng được tích hợp. Những hệ thống cảm biến và chip xử lý hình ảnh riêng có thể cho ra những bức ảnh sánh ngang với nhiều loại máy ảnh compact hiện nay.

Smartphone hiện nay gần như là một món đồ không thể thiếu đối với bất kì ai. Nó có thể giúp người dùng rất nhiều việc trong cuộc sống hằng ngày, lướt web, xem video, điều khiển tất cả mọi thứ chỉ với một thiết bị bỏ túi.

Nhiếp ảnh là một điều quan trọng không thể thiếu trên smartphone hiện nay. Sự phát triển của mạng xã hội có thể chia sẻ hình ảnh dẫn đến nhu cầu chụp ảnh của người dùng tăng cao. Điều này buộc các nhà sản xuất ngày càng nâng cấp hệ thống camera trên những chiếc smartphone có độ phân giải lên cao. Thế nhưng, camera trên smartphone bắt đầu hình thành như thế nào?

Thời điểm bắt đầu

Cách đây 20 năm, ông Phillippe Kahn đã nghĩ đến việc tạo ra một chiếc điện thoại thông minh có thể chụp và chia sẻ ảnh ngay tức thì đến bạn bè trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phải đến tận bây giờ ý tưởng của ông mới được phát triển thành công và phổ biến rộng rãi.

iPhone 2G và HTC Dream là những smartphone đúng nghĩa đầu tiên được trang bị camera thông minh. Nhưng cảm biến của camera trên chiếc iPhone thế hệ đầu tiên chỉ có độ phân giải 2MP và trên HTC Dream chỉ 3,15MP, cả hai đều hỗ trợ tính năng lấy nét tự động và không có quay video.

Các chuyên gia camera đã phải làm việc trong phòng thí nghiệm nhiều năm trời mới có thể tạo ra cảm biến cho những chiếc smartphone lúc bấy giờ. Đây được coi là nền móng cho sự phát triển các cảm biến có độ phân giải cao như trên các mẫu smartphone hiện nay.

Camera selfie lên ngôi

Sony Ericsson Z1010 là chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị camera ở phía trước, nhưng nó không phải là một chiếc camera thông minh để “selfie” như trên iPhone 4 hay HTC Evo 4G. Ban đầu camera trước của những mẫu smartphone này có độ phân giải rất thấp và không có nhiều tính năng hỗ trợ như ngày nay.

Tuy nhiên, nhu cầu gọi video qua những ứng dụng miễn phí ngày càng tăng cao, và cùng với đó, trào lưu “tự sướng” trên điện thoại cũng bắt đầu phát triển. Để bắt kịp các xu thế người dùng, hàng loạt những nhà sản xuất bắt đầu nâng cấp camera trước sử dụng cảm biến có độ phân giải tương đương với camera chính trên máy. Cuộc chạy đua cho phong trào selfie bắt đầu chạm tới đỉnh điểm khi hàng loạt công nghệ mới được phát triển để xử lý ảnh đẹp hơn khi chụp bằng camera trước. Thậm chí Oppo đã trang bị cho chiếc Oppo F3 tận 2 camera ở phía trước và cả đèn flash trợ sáng không khác gì camera sau của máy.

Cuộc chạy đua về thông số và kỹ thuật

Khi cuộc cách mạng camera phone bùng nổ, hàng loạt nhà sản xuất đã bắt đầu tập trung hơn vào việc phát triển camera trên điện thoại. Số megapixel trên điện thoại tăng dần theo từng thế hệ smartphone ra mắt. Sony đã từng rất tự hào khi Xperia Z1 là chiếc smartphone sở hữu camera có độ phân giải cao nhất lúc bấy giờ lên đến 21MP. Thế nhưng không lâu sau Nokia đã cho ra mắt Lumia 1020 với cụm camera sau có độ phân giải lên đến 41MP. Cho đến hiện tại Lumia 1020 vẫn được coi là một trong những chiếc điện thoại có camera tốt nhất.

Không chỉ tăng số megapixel, các công nghệ chống rung quang học, lấy nét theo pha cũng đã bắt đầu được tích hợp. Tăng tốc độ chụp và tốc độ lấy nét cũng là một trong những yếu tố quyết định nên chất lượng của camera phone ngày nay.

Thời của camera kép

LG Optimus 3D và HTC Evo 3D là những chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị camera kép, nhưng cụm camera kép trên hai thiết bị này chỉ phục vụ cho khả năng chụp và quay video 3D. Trong thời điểm đó, có lẽ người dùng không mấy thích thú với công nghệ này buộc các nhà sản xuất phải thay đổi.

Hiện nay, camera kép đang bắt đầu được hình thành lại, trong đó hai ống kính sẽ đảm nhiệm hai chức năng khác nhau. Đa phần camera kép trên smartphone bây giờ đều hỗ trợ một ống kính gốc rộng và một ống kính tiêu chuẩn. Số khác lại sử dụng hai camera để hỗ trợ cho việc tăng độ sắc nét trên máy ảnh. Và các nhà phát triển đang nghiên cứu thêm việc dùng cụm camera kép này để xoá phông trên những ảnh chụp.

Sự phát triển không bao giờ dừng lại và trong tương lai rất có thể những chiếc máy ảnh compact sẽ bị khai tử và thay vào đó là những chiếc smartphone có camera cực kỳ tốt.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN