Camera trên smartphone đã đủ sức thay thế máy ảnh thông thường?

0
8759

Với tốc độ phát triển của công nghệ hiện nay, những gì smartphone có thể làm được thực sự là rất đáng kinh ngạc. Những tính năng mới liên tục được sáng tạo ra và phát triển, giúp cho điện thoại di động vốn đã tốt, nay còn tuyệt hơn nữa.

Lấy ví dụ như camera trên smartphone. Trong khi cách đây khoảng một thập kỷ, camera trên điện thoại là một thứ xa xỉ và chỉ có những mẫu cao cấp mới có, thì hiện nay, một chiếc điện thoại không thể không có camera. Khi camera trên smartphone càng ngày càng được cải thiện, câu hỏi được đặt ra là liệu nó có lấy đi chỗ đứng của những mẫu Mirrorless giá rẻ hay không?

Ví dụ như chiếc Panasonic Lumix GX850, một trong những chiếc máy ảnh 4:3 có kích thước nhỏ gọn nhất trên thị trường hiện nay. Sẽ rất nhiều người dùng đặt ra câu hỏi tại sao lại phải mua một một chiếc camera rời với giá 550 đô la Mỹ, khi những chiếc flagship đã làm quá tốt nhiệm vụ chụp ảnh? Chất ảnh của những chiếc máy ảnh dưới 1,000 đô la Mỹ đẹp nhưng không vượt trội, trong khi camera điện thoại lại có tính cơ động cao, cùng sự tương tác trực tiếp với những ứng dụng mạng xã hội. 

Ảnh chụp từ Panasonic GX 850

Để trả lời cho câu hỏi đó, người dùng có thể nhìn vào những thứ mà một chiếc máy ảnh khoảng trên dưới 12 triệu có thể có được: cảm biến Live MOS 16MP, màn hình xoay 180 độ, quay video 4K ở 30fps, ISO 25600, trên 20 bộ lọc màu, lens f/3.5-5.6… Với những chiếc điện thoại mới nhất của năm 2017, người dùng có thể có camera 12MP như Galaxy S8 hay Huawei P10, trong khi đó với LG G6 là 13MP. P10 đánh mạnh vào khả năng chụp xoá phông, G6 xuất sắc khi lấy ngoại cảnh, còn S8 có thể xử lý được mọi tình huống. 

Ảnh chụp từ Galaxy S8

Một chiếc camera thuần có thể hơn camera trên điện thoại ở nhiều trường hợp. Lấy ví dụ, trong điều kiện đủ sáng, người dùng có thể cài đặt dùng máy ảnh ở chế độ auto, tắt HDR để đảm bảo tính đồng nhất trên màu ảnh. Trong điều kiện thiếu sáng, điểm yếu của smartphone bắt đầu hé lộ một chút khi mặc dù người dùng có thể chỉnh được tốc độ màn trập, EV hay ISO, nhưng khẩu độ thì không. Với những tấm ảnh chụp ở ngoài trời, các mẫu camera thuần giá rẻ luôn cho thấy màn trình diễn tương đương hoặc vượt hơn so với ảnh chụp ra từ S8. Chúng có thể xử lý màu sắc, chi tiết và dải nhạy sáng rất tốt. Một số flagship hiện nay như LG G6 có thể chụp cảnh vật xung quanh với chi tiết tốt, nhưng đôi khi gặp vấn đề với cân bằng trắng và khả năng phơi sáng ổn định. Vấn đề trên P10 lại là độ tương phản có phần nhạt nhoà và chi tiết ảnh không xuất sắc trong chế độ auto. Như vậy, có thể thấy các camera phone hiện nay có thể có thông số tốt, nhưng sẽ xuất hiện những trường hợp mà chúng không thể xử lý tốt bằng một chiếc camera thuần.

Ảnh chụp từ LG G6

Nhiều megapixel hơn không đồng nghĩa với một màn trình diễn lúc nào cũng tốt hơn. Để đánh giá được cặn kẽ một camera còn rất nhiều yếu tố phải bàn tới. Lấy ví dụ khác như chụp vật thể ở quãng gần, các camera truyền thống giữ được chi tiết tốt ở những vùng rất nhỏ trên ảnh, trong khi một số mẫu smartphone có xu hướng đẩy sharpen lên cao, dẫn đến đôi khi hơi quá tay. Thậm chí trong điều kiện thiếu sáng, các camera thuần trong tầm giá khoảng 500 đô la Mỹ thường cho ra rất ít noise trên ảnh, đồng thời tái tạo các tông màu vượt trội. Màu sắc chúng cho ra thường là ấm áp hơn. Có những trường hợp mà phone camera thu được nhiều ánh sáng hơn, nhưng với những thứ khác, chúng vẫn thua so với camera thuần.

Với chụp ảnh selfie, những mẫu máy ảnh cho người dùng một màn hình xoay 180 độ có thể thể hiện tốt hơn bất kỳ mẫu smartphone nào, với mức độ chi tiết cực kỳ hào phóng. Không nên nói rằng các mẫu điện thoại selfie không tốt, nhưng chi tiết ảnh lên không thể đọ được với các mẫu camera thuần, nhất là với các chi tiết nhỏ trên khuôn mặt, như lông mày hay vân môi. 

Ảnh chụp từ Huawei P10

Để tóm gọn lại, trong hầu hết những điều kiện chụp ảnh tương đương, một camera thuần có vẻ như luôn vượt trên các đối thủ là smartphone. Khoảng cách của kẻ thắng và người thua là không nhiều, nếu không muốn nói là rất ít.

Tuy nhiên, các camera thuần này được sinh ra để phục vụ những người khó tính hơn. Smartphone vẫn cung cấp camera cho người dùng phổ thông, ưa tính cơ động, thích là giơ lên chụp. Camera thuần vẫn có chỗ đứng riêng của nó trong lòng những người có thể bình tĩnh chuẩn bị cho quá trình chụp và đòi hỏi nhiều hơn ở chất ảnh.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN