Camera an ninh làm lộ ảnh nhạy cảm của người dùng

0
7360

Cách đây một vài ngày, xuất hiên một tài khoản Facebook (tự xưng là nhân viên lắp đặt camera an ninh) đã đăng tải 2 đoạn video ghi lại cảnh riêng tư, nhạy cảm của khách hàng lên mạng xã hội. Sự việc này cho thấy, camera an ninh dùng để bảo vệ gia đình nhưng cũng có thể gây tác dụng ngược bị xấu lợi dụng.

Trong đoạn video trên có hình ảnh một người trong tình trạng khoả thân. Nó được lấy ra từ camera của khách hàng sử dụng dịch vụ mà người đăng tải cung cấp. Bình luận về những video này, đối tượng đăng tải tiết lộ thông tin “làm bên mạng và camera cho nên cứ nhà nào có chị đẹp là add (thêm) tên đăng nhập và mật khẩu về xem chơi”; “đi lắp camera phòng ngủ nhiều nhà rồi nhưng toàn già nên không thích xem”…

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng, 2 đoạn video trên đã nhận được hàng nghìn lượt xem, chia sẻ và bình luận, trong đó có không ít người bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ mất an ninh từ chính những chiếc camera an ninh.

 Một người dùng cho biết: “Sau khi lắp đặt, tôi thấy camera an ninh khá tiện lợi. Với chi phí không cao, song dù ở cơ quan hay bất cứ nơi nào, chỉ cần vào mạng tôi có thể kiểm tra con mình đang làm gì, có ra khỏi nhà hay không nên có thể nhắc nhở, hướng dẫn chúng thường xuyên nên rất yên tâm. Tuy vậy, sau khi xem 2 đoạn video khá nhạy cảm của khách hàng bị nhân viên lắp đặt đưa lên mạng thì tôi lại giật mình. Tôi chỉ lo mọi hình ảnh sinh hoạt trong gia đình bị ai đó xem được rồi sử dụng vào mục đích xấu thì hậu quả khôn lường”

Ngoài ra, nguy cơ lộ lọt thông tin còn đến từ hacker thực hiện việc quét thiết bị theo tên hãng, IP và mật khẩu mặc định. Bên cạnh đó, việc một số gia đình chọn mua camera an ninh rẻ tiền bày bán trôi nổi trên thị trường cũng là một trong những lý do gây mất an ninh. Bởi, camera an ninh giá rẻ, kém chất lượng không chỉ hư hỏng nhanh, hình ảnh không sắc nét, độ phân giải thấp mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp thông tin, bị theo dõi cao do nhà sản xuất ít quan tâm đến vấn đề bảo mật.

Để đảm bảo an toàn, người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách yêu cầu người lắp đặt hướng dẫn cách tự thay đổi thông tin đăng nhập, đặt mật khẩu cần kết hợp chữ, số, ký tự đặc biệt, tuyệt đối không dùng mật khẩu mặc định do các nhà sản xuất và bên lắp đặt cung cấp, đồng thời tắt tính năng cho phép truy cập camera IP từ mạng Internet bên ngoài khi không cần thiết.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN