Cấm nhập khẩu iPhone, Qualcomm đẩy cao mâu thuẫn với Apple

0
6629

Mối quan hệ của Qualcomm và Apple đang trên đà tụt dốc. Cả 2 đã lôi nhau vào một cuộc chiến căng thẳng và gay gắt về bản quyền.

Cụ thể, Qualcomm đang yêu cầu Uỷ ban Thương mại Mỹ ITC ban hành một lệnh cấm Apple nhập khẩu iPhone vào Mỹ. Nghe thì có vẻ vô lý, vì Mỹ chính là quê hương của iPhone, nhưng nên nhớ rằng Qualcomm là một đối tác quen thuộc của ITC, và ITC vốn xử lý các vụ kiện nhanh hơn là toà án.

Nguyên nhân cho mâu thuẫn lần này của Qualcomm và Apple đến từ mâu thuẫn bản quyền đã xuất hiện từ lâu. Cả hai phía đều cho rằng đối phương đang thiết lập một lợi thế độc quyền không công bằng trên sản phẩm của mình. Theo đó, Qualcomm đang nắm giữ một vài bản quyền cho phép họ thu tiền từ tất cả các điện thoại có khả năng kết nối mạng tốc độ cao, bất kể thiết bị đó có dùng chip của Qualcomm hay không. Trong khi đó, Apple cho rằng điều này là không công bằng và Qualcomm đã lợi dụng chính những bản quyền mình có trong tay để bán được thêm nhiều chip một cách bất hợp pháp, bởi lẽ đã mua chip của Qualcomm thì các đối tác không cần trả thêm tiền bản quyền nữa.

Trong quá khứ, Samsung và Nokia cũng đã từng xin lệnh cấm nhập khẩu đối với Apple. Mọi chuyện trở nên tệ hại hơn khi Apple chủ động cắt giảm tổng cộng 500 triệu đô la Mỹ trong tổng số tiền trả cho Qualcomm, qua đó khiến lợi nhuận của tập đoàn này suy giảm. Trong vụ kiện tụng nói trên, nếu Apple thắng Qualcomm, Qualcomm sẽ tiếp tục mất lợi thế trong các cuộc thương thảo với các đối tác khác vì họ sẽ học tập theo Apple. Còn nếu Qualcomm thắng, họ sẽ thu được bộn tiền nhờ sự độc tôn của mình trên thị trường chip xử lý di động. Hiện nay, Qualcomm đang đi trước một bước khi đang thử khởi kiện Apple ở Anh, Đức và Trung Quốc.

Vì thế, rất có khả năng động thái này sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple trong bối cảnh chỉ còn vài tháng nữa là các flagship mới nhất của họ sẽ chính thức ra mắt. Đương nhiên là trong trường hợp yêu cầu của Qualcomm chính thức được thông qua.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN