Cảm biến vân tay Qualcomm xuyên thấu nhiều vật liệu

0
5746

Qualcomm vừa thông báo rằng họ đang nghiên cứu một công nghệ quét dấu vân tay mới hoạt động dưới kính, kim loại và ngay cả dưới nước.

Nhà sản xuất chip đã thông báo tại MWC 2017 diễn ra ở Thượng Hải (Trung Quốc) rằng công nghệ này có thể sẽ được thương mại hóa vào mùa hè năm sau.

Theo Qualcomm, cảm biến siêu âm mới sẽ tương thích với dòng Snapdragon 200 trở lên, bao gồm chip 630 và 660 mà công ty tiết lộ gần đây. Phó Giám đốc sản phẩm Qualcomm – Seshu Madhavapeddy nói: “Công nghệ sẽ làm việc với các thế hệ Android hiện tại cũng như tương lai mà không cần bất kỳ hoạt động nâng cấp nào”.

CNET cho biết, cảm biến siêu âm của hãng không chỉ có khả năng quét dấu vân tay mà còn có thể phát hiện ra nhịp tim của một người và dòng máu chảy. Điều này mang đến một lớp bảo mật hoàn toàn khác.

Các smartphone sử dụng cảm biến của Qualcomm sẽ mang lại nhiều tỷ lệ màn hình cảm ứng ấn tượng hơn, một xu hướng nổi bật trong những smartphone hàng đầu của năm 2017. Trên Galaxy S8, Samsung đã loại bỏ nút Home/cảm biến vân tay ở mặt trước để nâng cao diện tích màn hình hiển thị. Thay vào đó, cảm biến vân tay được di chuyển sang phía sau, điều có thể xảy ra với iPhone 8 của Apple, nhưng khiến người dùng cảm thấy khó xử lý.

Nhờ giải pháp tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình của Qualcomm, nó có thể giải quyết các vấn đề tương tác ngón tay với màn hình mà không phải là các điểm phía sau.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu công nghệ này có làm tăng hoặc giảm tổng chi phí sản xuất thiết bị hay không. Bởi lẽ, khi nhu cầu về máy quét dấu vân tay tăng lên, giá của nó sẽ giảm. Cảm biến vân tay được ước tính rơi vào khoảng 5 USD trong năm 2015 nhưng con số sẽ giảm xuống còn 2,3 USD vào năm tới. Nếu chi phí dành cho cảm biến vân tay của Qualcomm ở mức tầm trung, mọi người sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn nữa smartphone với cảm biến vân tay nhúng trong màn hình.

Qualcomm cho biết sẽ cung cấp phiên bản thử nghiệm của cảm biến vân tay đến các nhà sản xuất bắt đầu từ tháng 10 trước khi sản phẩm có công nghệ này được phát hành vào mùa hè năm 2018.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN