Call of Duty – 13 năm một huyền thoại

0
8775

Với những người game thủ của dòng game Action, sau Medal of Honor hay Battlefield 1942, thì Call of Duty là cái tên tiếp theo khiến họ phải choáng ngợp. Call of Duty là một tựa game nhập vai hành động quen thuộc, được sản xuất bởi Activision và phát triển bởi Infinity Ward.

Game lấy bối cảnh của thế chiến thứ 2, đặt chúng ta vào vị trí của những người lính mang trên mình sứ mệnh tìm lại sự sống cho thế giới dưới 3 lực lượng chính Anh, Mỹ và Liên Xô. Kể từ năm 2003 đến nay, Call of Duty đã có tới 14 phiên bản được phát hành và vẫn giữ được vị thế là một trong số những game hấp dẫn người chơi nhất.

Call of Duty (2003) là phiên bản đầu tiên của game này. Mặc dù tỏ ra khá sơ khai so với những đàn em đi sau, nhưng Call of Duty (2003) đã hoàn thành sứ mệnh truyền tải không khí vừa hào hùng, vừa tàn khốc của cuộc chiến vĩ đại bậc nhất trong lịch sử nhân loại. Gameplay của Call of Duty trong thời điểm đó cực kỳ cuốn hút, đồng thời được bổ sung thêm yếu tố đồng đội để truyền tải một cách toàn vẹn sự khắc nghiệt của cuộc chiến này. 2 năm sau, Call of Duty 2 ra mắt, cho thấy sự sáng tạo vô biên của Infinity Ward. Điểm đáng lưu ý nhất của Call of Duty 2 là đồ hoạ đột phá đáng kể cùng tính năng hồi máu lần đầu xuất hiện trong video game. Trong Call of Duty 2, tiết tấu của những trận đánh đã trở nhanh hơn, các boss (kẻ địch) xuất hiện đông đúc, liên tục và tấn công dồn dập. Người chơi cảm thấy Call of Duty 2 có phần khó hơn Call of Duty (2003), nhưng qua đó cảm giác hưng phấn cũng được nhân lên nhiều lần. Những phần chơi chiến dịch dài và khó đã làm nên bản sắc của Call of Duty (2005). 

Trong khi đó, Call of Duty 4 (2007) và Call of Duty Modern Warfare 2 (2009) được đánh giá là hai tựa game Call of Duty hay nhất từ trước tới nay. Modern Warfare 2007 đã thay đổi hoàn toàn thể loại game chiến tranh cho tới hiện giờ. Game khai thác được đề tài chiến tranh hiện đại, hội tụ đầy đủ những yếu tố hay nhất của tất cả các bản trước, khiến cho người chơi chơi đi chơi lại mà không biết chán. Còn nói về cốt truyện hấp dẫn thì Modern Warfare 2 (2009) lại là một phiên bản xuất sắc. Không hề ngoa khi nói Modern Warfare 2 là một game pha hơi hướm điện ảnh. Các nhân vật được khắc hoạ một cách rõ nét, cá tính nổi bật như thể xuất hiện trong một cuốn phim. Ghost anh dũng nằm xuống, Makarov đầy độc ác và xảo quyệt, và cả màn lật mặt cuar Shepherd, Modern Warfare 2 sở hữu toàn bộ chất liệu của một bộ phim hấp dẫn. Thêm vào đó, chế độ chơi co-op Speical Ops vừa hay vừa khó đã tạo ra một cộng đồng người chơi rộng cho Modern Warfare 2007. Ở các năm 2010 và 2012, Call of Duty cũng cho ra mắt những sản phẩm thú vị không kém. Black Ops năm 2010 mang màu sắc lịch sử khi nói về những biến động trong xã hội Mỹ, đơn cử như sự bùng nổ của chiến tranh lạnh hay sự bành trướng thế lực của Mỹ ra phần còn lại của thế giới. Nếu để nói về tựa game Call of Duty gây tranh cãi nhất thì đó hẳn phải là Black Ops, bởi nó đã dấy lên một sự phản đối cực đoan và ủng hộ nhiệt tình đến từ hai phe người chơi. Còn Black Ops 2 lại đặt bối cảnh trong tương lai gần và được coi như một cứu cánh của tựa game được coi là mất hẳn đi sự sáng tạo từ Modern Warfare 2 năm 2009.

Tuy vậy, không thể nói rằng Call of Duty không có những thất bại. Call of Duty 3 năm 2006 được coi là nghèo nàn về phàn chơi chiến dịch, boss kém thông minh và hàng loạt những lỗi vặt khác. Đó là chưa kể tới việc nó không được phát hành cho PC. Nếu đã chơi bản 2005, chắc chắn bạn không muốn đụng vào bản 2006. Sau đó, phiên bản năm 2013 cũng được coi là thiếu ý tưởng, sơ sài và được coi là phát hànhc ho kịp. Chất lượng đồ hoạ suy giảm đáng kể cũng là một nguyên nhân kéo Ghost 2013 đi xuống. Nó không thể tận dụng được sức mạnh của PS4 và Xbox One. Cùng với chế độ chơi thiếu cải tiến, Ghosts được coi là một bước lùi nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến chất lượng và tương lai của cả series Call of Duty.

3 series mới nhất của Call of Duty là Black Ops 3, Infinite Warfare và Modern Warfare Remastered. Trong khi việc ra mắt Black Ops 3 được coi là một động thái đưa series Black Ops lên ngang tầm với series Modern Warfare, thì phiên bản Modern Warfare Remastered được coi là nỗ lực đưa người dùng về với trải nghiệm cách đây 9 năm. Modern Warfare Remastered có cốt truyện chỉ diễn ra trong một chiến dịch duy nhất của liên quân Anh – Mỹ với mục tiêu ăn chặn các thủ lĩnh cực đoan ở Trung Đông và Đông Âu khỏi việc chiếm lấy vũ khí hạt nhân. Dù không đưa gameplay đi quá xa so với các phiên bản tiền nhiệm, Modern Warfare Remastered vẫn ghi được điểm vì tối ưu hoá đồ hoạ tốt. Boss trong phiên bản mới nhất này có nhiều điểm cải tiến, hành động cực kỳ có tổ chức chứ không thụ đông hay đơn thuần là dựa vào ưu thế quân số. Đây là phiên bản mang lại trải nghiệm giống với gần chục năm trước, nhưng với tiêu chuẩn hình ảnh xuất sắc hơn rất nhiều.

Có thể gọi chặng đường 13 năm của Call of Duty là một chặng đường gây dựng nên một cái tên huyền thoại của làng game thế giới. Màn lột xác qua thời gian của Call of Duty đã khiến cho những người chơi chẳng cần phải nghĩ tới việc đổi game để chơi, và cái tên Call of Duty vẫn là một cái tên không thể thay thế trong lòng mỗi game thủ.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN