Cách hack Face ID của Bkav còn khó hơn chĩa súng vào nạn nhân

0
11133

Đoạn video từ Bkav gần đây cho thấy công ty có thể vượt mặt Face ID của Apple với chiếc mặt nạ, nhưng liệu đây có phải là giải pháp dễ dàng?

Phân tích của trang BGR cho biết, cách hack Face ID trên iPhone X mà Bkav thực hiện yêu cầu bạn phải có một bản quét chi tiết khuôn mặt người dùng, máy in 3D và rất nhiều thời gian nghiên cứu, mà cụ thể gần 1 tuần. Theo BGR, giải pháp của Bkav chỉ đơn giản chứng minh cho chúng ta biết một điều, nhận diện khuôn mặt không phải là giải pháp an ninh tuyệt đối mà thôi, còn không bạn chẳng cần quá lo lắng về cách hack này, đặc biệt là người dùng thông thường.

Để phân tích rõ hơn về vấn đề, trang Wired có bài phân tích về cách Bkav lừa Face ID cũng như cách cần làm để đánh bại hệ thống sinh trắc học mà Apple mô tả tốt nhất hiện nay.

Theo Wired, để tạo ra khuôn mặt chủ nhân thực sự iPhone X, Bkav đã sử dụng một máy quét cầm tay với thời gian quét khuôn mặt thủ công mất khoảng 5 phút. Việc quét khuôn mặt người nào đó trong 1 phút đã khó rồi thì việc bỏ ra 5 phút để quét lén họ gần như là điều không thể. Dĩ nhiên, kẻ gian có thể “ăn trộm” khuôn mặt khi người đó đang ngủ nhưng điều này chắc chắn cần nhiều thời gian hơn.

Điều đó cho thấy, Face ID vẫn được xem là hệ thống sinh trắc học tốt nhất so với các giải pháp bảo mật hiện tại, bao gồm mật mã với 4 chữ số (hoặc cả 6 chữ số) và Touch ID. Mật mã có thể bị vượt mặt nếu kẻ gian chủ động từ trước, chẳng hạn như giấu camera để quay phim, ngay cả khi ở vị trí rất xa. Còn Touch ID, như đã bị nó hoàn toàn có thể bị lừa bằng các thu thập dấu vân tay trước khi làm khuôn mẫu.

Minh chứng từ Bkav chỉ đơn giản cho thấy Face ID vẫn có thể bị vượt mặt nếu kẻ gian áp dụng đúng hoàn cảnh, kỹ năng và thêm chút thời gian. Nhưng thực sự là, để làm điều này thì nó vẫn không hiệu quả nào bằng cách áp dụng một biện pháp bạo lực, chẳng hạn như: “Một là mở khóa điện thoại, hai là tôi sẽ bắn chết bạn”, thậm chí lấy điện thoại ra khỏi tay của chủ nhân nó, sau đó chỉ vào khuôn mặt của họ là xong. Dĩ nhiên, việc sử dụng súng đạn bị cấm tại Việt Nam, nhưng nó lại được phép tại một số quốc gia khác như Mỹ.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN