Cách đây 7 năm, Samsung đã đánh bại Nokia để trở thành hãng sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới

0
5341

Nokia đã có được 14 năm là hãng sản xuất hàng đầu thế giới. Trong khoảng cuối những năm 90-2000, những chiếc điện thoại của Nokia có mặt ở khắp nơi, nhưng rồi kỷ nguyên smartphone bắt đầu khiến thương hiệu điện thoại Phần Lan vấp ngã.

Kết thúc quý 1-2012 đúng 7 7 năm, Samsung đã chính thức đánh bại Nokia về lượng máy bán ra trên toàn cầu và cũng từ đó Nokia bắt đầu vào giai đoạn khó khăn.

Để giải thích cho sự sụp đỗ này đã có nhiều nguyên nhận được đưa ra, một trong những nguyên nhận chính đó là hệ điều hành Symbian. Vào thời điểm đó Nokia không quan tâm đến các đối thủ sử dụng hệ điều hành Android, khi lúc đó hệ điều hành chỉ còn mới sơ khai. Không theo các đối thủ, Nokia quyết định kết hợp với Microsoft để mang Window Phone lên những chiếc điện thoại của mình.

Và trong lúc Nokia đang đi sai hướng thì các ông lớn như Samsung và Apple liên tục ra mắt những sản phẩm hoàn thiện và đột phá. Cụ thể vào thời điểm đó Samsung đã ra mắt Galaxy S3 và Apple ra mắt iPhone 4, cả 2 chiếc smartphone lúc bấy giờ đều được người dùng đón nhận.

Sau thời gian khủng hoảng và cầm cự, Nokia đá quyết định bán mình cho Microsoft vào năm 2013 và một lần nữa cho thấy Nokia lại không có “duyên” với Microsoft khi tiếp tục thất bại với các smartphone chạy hệ điều hành Window.

Và cứ tưởng chừng hãng điện thoại “quốc dân” này sẽ lụi tàn thì HMD Global được thành lập và dẫn dắt Nokia bước tiếp con đường phía trước. HMD Global với định hướng hồi sinh lại những dòng điện thoại huyền thoại cũng là cách họ cho thấy sự hồi sinh của Nokia đang bắt đầu. Hướng đi đúng đắn khi trở lại và chọn hệ điều hành Android cho các sản phẩm của mình, thậm chí, Nokia hiện nay được xem là hãng điện thoại cập nhật Android tốt nhất cho người dùng hiện nay.

Tới năm 2016, HMD đã giao được hơn 70 triệu chiếc điện thoại mang nhãn hiệu Nokia. và tới năm ngoái, thương hiệu Nokia đã bắt đầu xuất hiện vị trí thứ 9 trong danh sách hãng điện thoại bán được nhiều máy nhất toàn cầu.

Và đến nay, Nokia vẫn đi theo xu hướng hồi sinh các dòng huyền thoại và cũng không ngừng nghiên cứu để ra mắt sản phẩm smartphone cao cấp. Nokia 210 và Nokia 9 PureView vừa mới ra mắt là minh chứng cho điều đó.

Jack92

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN