Các nhà khoa học vừa tìm được hang động chứa nhiều bí ấn của nền văn minh Maya

0
5399

Có thể nền văn minh cổ đại Maya đã chìm sâu cùng những hệ thống hang động vừa được tìm kiếm.

Sau hơn 10 tháng hoạt động thăm dò chuyên sâu, các nhà khoa học ở Mexico đã khám phá ra hệ thống hang động ngập nước lớn nhất thế giới, đây thực sự là một kỳ quan thiên nhiên dưới nước.

Đáng kinh ngạc là hệ thống hang động này dài đến 347km, bên trong hang động gồm nhiều nhánh khác nhau tạo thành một mê cung. Hang độ này không chỉ đơn thuần là một kỳ quan thiên nhiên mà nơi đây còn được cho là chứa đựng nhiều bí mật quan trong của nền văn minh Maya cổ đại.

“Hang động khổng lồ này sẽ là một khu khảo cổ ngập nước quang trọng nhất trên thế giới”, nhà khảo cổ học Guillermo de Anda đến từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Mexico cho biết. “Nơi đây có hàng trăm bối cảnh khảo cổ, trong đó có bằng chứng về những người định cư đầu tiên của Mỹ, cũng như hoá thạch của các loại động vật đã tuyệt chủng, và tất nhiên không thể thiếu những bằng chứng về nên văn minh Maya”. 

De Anda là người đứng đầu dự án khai thác tần ngập nước Maya, một trong những nỗ lực nghiên cứu kéo dài trong nhiều thập kỷ nhằm khám phá những hang động ngập nước tại Quintana Roo Mexico, nằm tại bờ biển Carbbean thuộc bán đảo Yacutan. Khu vực này bao gồm 358 hang động ngập nước, tổng chiều dài của hệ thống hang động này lên đến 1400km.

Trong số các hang động đang được khám phá, hệ thống hang độ Sac Actun có chiều dài lớn nhất. Trước đây, một hệ thống hang động khác có tên gọi là Dos Ojos đang nắm giữ kỷ lục này với chiều dài 93km, nhưng sau đó chỉ 10 tháng, các nhà khảo cổ đã tìm ra rằng tại đây còn có nhiều hệ thống hang động lớn hơn.

Việc phát hiện ra hệ thống hang động Sac Actun sẽ mở ra nhiều khám phá mới trong việc nghiên cứu nền văn minh cổ đại Maya. Các nhà khảo cổ dự đoán hệ thống hang đọng này sẽ còn thông với ít nhất 3 hệ thống hang động lớn khác nữa.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN