Các nhà khoa học sắp đi sâu vào lõi Trái Đất hơn bao giờ hết

0
5991

Đến năm 2030, Nhật Bản muốn trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có thể khám phá được lớp phủ (Mantle) của Trái đất, điều mà từ trước đến nay chưa ai làm được.

Kế hoạch do Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển và Trái đất Nhật Bản (viết tắt JAMSTEC) đề xuất nhằm đưa một thiết bị khoan cực kỳ dài xuyên qua độ sâu của đại dương và thẳng qua lớp vỏ Trái đất. Cụ thể, tàu khoan mang tên Chikyu sẽ xuyên 4km dưới nước, tiếp tục xuyên qua lớp vỏ dày 6km để khoan trước khi chạm đến bề mặt lớp phủ Trái đất ước tính có độ dày 1km.

Được biết, nhờ những vụ phun trài của núi lửa mà các nhà khoa học nhận biết dưới lòng đất là một hỗn hợp các nguyên tố khác nhau, có áp suất lớn và cực kỳ nóng. Điều này đã thách thức các nhà khoa học muốn tìm hiểu sâu hơn vào các nguyên tốt ở tận dưới lòng đất.

Để đi đến lớp Mantle, tàu khoan Chikyu của Nhật Bản sẽ phải trải qua quãng đường di chuyển khoảng 11 km.

Thông qua tàu khoan Chikyu, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng lỗ khoan để kiểm tra khu vực giữa lớp phủ và tần đại dương, từ đó tìm hiểu rõ hơn về cách lớp vỏ hành tinh chúng ta hình thành. Các nhà khoa học cũng hy vọng xác định được độ sâu tối đa của lớp vỏ, và liệu các vi sinh vật có tồn tại ở dưới hay không trước khi lấy mẫu lớp vỏ để tìm hiểu các thành phần của nó.

Cuộc thám hiểm này dự kiến sẽ được bắt đầu vào năm 2030 với chi phí thực hiện rơi vào khoảng 500 triệu USD. Tuy nhiên trước khi quá trình được thực hiện, các nhà khoa học sẽ phải làm một nghiên cứu sơ bộ kéo dài hai tuần ở vùng biển ngoài khơi đảo Hawaii vào tháng 9 tới để xác định xem đó có phải là nơi Chikyu nên khoan hay không. Nếu vị trí này không phù hợp họ sẽ xem xét các lựa chọn khác trong vùng biển ngoài Costa Rica và ngoài Mexico.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN