Các nhà khoa học lần đầu tiên nhân bản thành công con khỉ, tiếp theo là con người?

0
5733

Lần đầu tiên các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng kỷ thuật nhân bản mà đã từng nhân bản thành công cừu Dolly để nhân bản ra hai chú khỉ khoẻ mạnh. Đây là một bước tiến quan trọng gần hơn trong việc nhân bản tương tự với con người. 

Kể từ khi ra đời cừu Dolly vào năm 1996, các nhà khoa học đã nhân bản gần hai chục loại động vật có vú bao gồm chó, mèo, lợn, bò và ngựa polo, và cũng đã tạo ra phôi người với phương pháp này. Nhưng cho đến nay, họ đã không thể tạo ra bất kỳ loại động vật nhân bản nào bằng cách này ở động vật linh trưởng, các loại bao gồm khỉ, vượn và con người.

Muming Poo của Việt Khoa học Trung Quốc tại Thượng Hải cho biết: “Rào cản của nhân bản loài linh trưởng hiện đang được khắc phục”.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư bởi tạp chí Cell, ông và các đồng nghiệp đã thông báo rằng họ đã nhân bản thành công hai con khỉ. Những con khỉ bé và có giới tính là giống cái, độ tuổi của hai con khỉ này khoảng 7 và 8 tuổi, chúng được đặt tên Zhong Zhong và Hua Hua.

Poo cho biết, đây là bước tiến quang trọng trong việc nghiên cứu nhân bản con người. Tuy nhiên, ông cho biết nhóm của ông không có ý định làm điều đó. Việc làm này sẽ vi phạm đạo đức xã hội, cũng như các nhà khoa học thường phản đối việc làm này.

Ông cho biết, mục tiêu để ông tạo ra nhiều chú khỉ giống hệt nhau về mặt di truyền là để sử dụng trong nghiên cứu y học, bởi những chú khỉ này đều giống như con người.

Quá trình thực hiện nhân bản này khó có thể thành công, phải mất đến 127 trứng để có thể nhân bản được hai chú khỉ con, và cho đến nay quá trình này chỉ thành công bằng cách bắt đầu với một bào thai khỉ. Dolly là động vật có vú đầu tiên trên thế giới được nhân bản thành công, điều này đã tạo động lực cho nhiều nhà khoa học khác tiến hành quá trình nhân bản.

Việc nhân bản này là một thách thức lớn về mặt kỹ thuật. Về cơ bản, các nhà khoa học Trung Quốc đã loại bỏ các hạt nhân DNA từ trứng khỉ và thay thế nó với DNA từ bào thai khỉ. Những trứng này được tái phát triển và chia, cuối cùng sẽ trở thành một phôi thai ban đầu, sau đó cáy vào bên trong con khỉ mẹ.

Các nhà khoa học đã cấy 79 phôi để nhân bản ra hai chú khỉ sơ sinh, và phương pháp này đã thành công. Poo nói rằng, do những cải tiến kỹ thuật trong phòng thí nghiệm cùng với việc bổ sung thêm hai chất giúp tái lập trình các ADN từ thai nhi nên quá trình này đã diễn ra thành công.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, nhân bản của các tế bào thai nhi có thể được kết hợp với các kỹ thuật chỉnh sửa gen để sản xuất một số lượng lớn những chú khỉ con vơi các khuyết tật di truyền nào đó gây bệnh ở người. Các loài động vật sau đó có thể được sử dụng để nghiên cứu các bệnh như vậy và điều trị thử nghiêm. Các nhà nghiên cứu cho biết, mục tiêu ban đầu của họ là sẽ trị được bệnh Alzheimer và Parkinson.

Tổ chức bảo về quyền lợi của động vật đã lên án thí nghiệm này. Phó chủ tịch PETA Senior Kathy Guillermo cho biết: “Đây là một chương trình nghiên cứu kinh dị, một sư lãng phí cuộc sống, thời gian và tiền bạc, và những đau khổ mà những thí nghiệm như vậy gây ra là không thể tưởng tượng được”.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN