Các doanh nghiệp Mỹ bị cấm làm việc với công ty sử dụng công nghệ ZTE và Huawei

0
5680

Hai công ty Trung Quốc, Huawei và ZTE, tiếp tục nhận sự chú ý tiêu cực từ phía chính phủ Mỹ gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Báo cáo cho biết, mặc dù cả Huawei và ZTE đều nổi tiếng với những thiết bị di động giá thành hấp dẫn nhưng cả hai đều sử dụng phần cứng riêng nên nằm trong danh sách theo dõi đặc biệt của chính phủ Mỹ, với dự luật có tên “Luật Bảo vệ Chính phủ Mỹ”.

Đề xuất này của chính phủ Mỹ tập trung vào ZTE và Huawei – cả hai công ty đều có trụ sở ở Trung Quốc. Theo dự luật nếu được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ bị cấm ký hợp đồng với các công ty sử dụng phần cứng của cả hai công ty này. Được biết đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ thực hiện chính sách nhắm tới các công ty Trung Quốc.

Trọng tâm của vấn đề là những lo ngại rằng phần cứng của ZTE và Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc làm phiền. Các mối quan tâm về gián điệp phần mềm Trung Quốc gần đây cũng đã nêu ra các vấn đề liên quan đến nhà sản xuất máy bay không người lái DJI của Trung Quốc. Và cũng như ZTE hay Huawei, DJI đã bác bỏ cáo buộc.

Trở lại năm 2012, Ủy ban Tình báo Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo cho biết cả hai công ty viễn thông Trung Quốc là một mối đe dọa quốc gia. Cả hai công ty, đặc biệt là Huawei, đã phải trải qua nhiều năm làm việc để chống lại các tuyên bố và lo ngại về gián điệp của chính phủ. Huawei trước đây cho biết các tuyên bố cáo buộc là vô căn cứ và nhiều lý do khác.

Mặc dù vậy, những mối quan tâm này vẫn tiếp tục gây sự chú ý cho các công ty cho đến ngày nay và có thể đã đóng một vai trò trong quyết định gần đây của AT&T trong việc ngừng thỏa thuận bán điện thoại Mate 10 của Huawei ở Mỹ.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN