Bức xạ từ điện thoại không phải là nguyên nhân gây ung thư

0
5945

Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành một phần phổ biến trong cuộc sống của chúng ta và xóa mờ khoảng cách giữa các khu vực trên thế giới. Nhưng một nỗi lo sợ đã tồn tại từ khi chiếc điện thoại di động đầu tiên ra đời, đó là bức xạ của điện thoại liệu điện thoại di động có gây ung thư?

Sự lo lắng này bắt nguồn từ niềm tin rằng điện thoại di động là một nguồn phóng xạ. Điều đó là đúng! Các sóng vô tuyến phát ra từ các ăng-ten trong thiết bị di động là một dạng bức xạ và các mô gần ăng-ten có thể hấp thụ bức xạ đó. Sự lo lắng đó ngày càng tăng thêm bởi các nghiên cứu từ năm nay sang năm khác, cho thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và ung thư.

Cụ thể hơn, nghiên cứu được công bố năm ngoái bởi Chương trình Chất độc Quốc gia Hoa Kỳ (NTF) đã thu hút rất nhiều người khi tiết lộ rằng những con chuột tiếp xúc với sóng vô tuyến đã phát triển các khối u.

Các nghiên cứu như thế này chứng minh nguy cơ tiềm ẩn của sóng radio ở chuột, nhưng nó không hoàn toàn đúng trên cơ thể người. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) đã ghi nhận rằng, “Một số khía cạnh của cuộc nghiên cứu này gây khó hiểu về việc những kết quả này liên hệ như thế nào đến con người”.

Theo ACS, Chương trình Chất độc Quốc gia Hoa Kỳ (NTF) đã cho những chú chuột tiếp xúc một lượng lớn liều lượng bức xạ tần số vô tuyến cao hơn đáng kể so với bức xạ phát ra từ điện thoại di động và để những con chuột tiếp xúc với bức xạ với thời gian lâu hơn thời gian con người sử dụng điện thoại mỗi ngày.

Bên cạnh nguồn tin điện thoại di động phát ra bức xạ, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ghi nhận sóng vô tuyến điện có tần số thấp và năng lượng thấp, điều đó khiến chúng vô hại. Mặt khác, việc tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao, bức xạ ion hoá như tia X sẽ tăng nguy cơ ung thư.

Hầu hết các cuộc nghiên cứu, bao gồm cả báo cáo năm 2015 của Ủy ban Khoa học về Các nguy cơ Sức khoẻ mớ của Ủy ban Châu Âu, đều không tìm thấy bằng chứng thống nhất cho thấy bức xạ không ion hóa như sóng vô tuyến có thể làm tăng nguy cơ ung thư.  Cũng cần lưu ý rằng tỷ lệ khối u não không tăng mặc dù sự gia tăng của điện thoại di động.

Báo cáo năm 2017 của Pew Research cho biết 95% người Mỹ sở hữu điện thoại di động và báo cáo năm 2014 của GSMA Intelligence cho thấy ngày càng nhiều thiết bị di động hơn trên thế giới, trong khi đó, theo dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ,  tỷ lệ ung thư não không hề tăng một cách tương ứng – mà trên thực tế, nó lại giảm trong một khoảng thời gian.

Có thể nói, hầu hết các bằng chứng dường như cho thấy điện thoại di động không phải là nguyên nhân gây ung thư, thậm chí nếu có như vậy, thì thiết bị di động vẫn không ngừng phổ biến rộng rãi và chúng ta vẫn chưa phát hiện những trường hợp bị ung thư bởi bức xạ điện thoại gây ra.

Ngân Kiều
Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN