Broadcom lên kế hoạch mua Qualcomm với giá 100 tỷ USD

0
6827

Broadcom được cho là đang đàm phán để mua Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn, với mức giá ước tính rơi vào khoảng 100 tỷ USD.

Mặc dù hai công ty này đang phải đối mặt với nhiều cuộc tranh tụng bằng sáng chế trong vài năm gần đây nhưng dường như các hoạt động kinh doanh chồng chéo của họ cũng như tương lai bất an cho Qualcomm đã thúc đẩy cuộc thảo luận mua lại.

Tuy chưa có thông tin chính thức về thương vụ nhưng theo Bloomberg cho biết, Broadcom đã bắt đầu đàm phán với các chuyên gia tư vấn về một thỏa thuận, với nguồn cung tiềm năng 70 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt và cổ phiếu. Vẫn chưa có thông tin gì khi Broadcom có ​​thể thực hiện điều này cũng như sự chấp thuận từ phía Qualcomm.

Broadcom nổi tiếng vì sản xuất nhiều thiết bị viễn thông, ngoài set-top box, CPU ARM và DSP, chính vì vậy việc mua lại Qualcomm sẽ giúp công ty bổ sung thêm lĩnh vực kinh doanh mới là chip smartphone và modem không dây, vốn là trọng tâm chính của hãng.

Chính vì vậy, việc mua lại là một bước đi hợp lý cho lợi ích tương lai của cả hai công ty, nhất là trong bối cảnh Qualcomm đang tìm kiếm một nguồn hỗ trợ trong tình trạng khó khăn. Apple được cho là đã bỏ Qualcomm khỏi danh sách đối tác cung cấp chip cho iPhone và iPad vào năm sau, dẫn đến một sự mất mát lớn về doanh thu cho Qualcomm. Bên cạnh đó, Apple và Qualcomm cũng đang tham gia vào các vụ kiện liên quan đến khoản tiền bản quyền cũng như độc quyền trên thị trường.

Hiện thỏa thuận giữa Broadcom và Qualcomm vẫn còn là một bí ẩn, và nếu thỏa thuận được đưa ra thì cả hai công ty cần phải chờ sự phê duyệt bởi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Cả hai đều đang tiến hành mua lại công ty của họ trong thời gian gần đây, và thật dễ dàng để thấy nếu thương vụ thành công sẽ giúp họ kiểm soát thị trường di động nhiều hơn, điều được cho là không có lợi cho người tiêu dùng.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN