Broadcom hy vọng thâu tóm Qualcomm bằng mức giá không thể từ chối

0
8381

Broadcom đang cho thấy tham vọng thực sự trong việc thâu tóm Qualcomm bằng việc nâng mức giá hỏi mua công ty đối thủ từ 103 USD lên 120 tỉ USD.

Nguồn tin riêng của Reuters cho thấy gã khổng lồ Broadcom đã tăng mức giá hỏi mua Qualcomm từ 70 USD/cổ phiếu lên 80-82 USD/cổ phiếu, một con số rất cao cho một hợp đồng mà công ty theo đuổi từ rất lâu. Đặc biệt hơn, Broadcom cũng đưa ra một khoản phí thanh toán cao hơn bình thường trong trường hợp các nhà quản lý ngăn chặn vụ sáp nhập hai doanh nghiệp.

Có một lưu ý là thông tin chi tiết về thương vụ vẫn chưa được đưa ra, tuy nhiên phía Broadcom tin tưởng rằng đây là mức giá mà Qualcomm “khó có thể từ chối”. Dự kiến mức giá này sẽ được chính thức công bố ngay trong ngày 5/2 theo giờ địa phương.

Sự thành công của thương vụ là hoàn toàn có khả năng bởi Qualcomm ban đầu đã bác bỏ đề xuất mức giá từ Broadcom do bị “đánh giá thấp một cách đáng kể” đối với một công ty được xem là nền tảng của thế giới di động.

Broadcom đã công bố rằng hãng có thể hoàn tất thỏa thuận sáp nhập Qualcomm chỉ trong vòng 1 năm (12 tháng), còn phía Qualcomm thì cho rằng điều này có thể diễn ra mất khoảng 18 tháng và có thể gặp rắc rối. Bởi lẽ sáp nhập Qualcomm vào Broadcom là việc hợp nhất các công ty trên nhiều khía cạnh của thế giới không dây, từ chipset đến cơ sở hạ tầng viễn thông khiến giới chức có thể lo lắng rằng vấn đề độc quyền sẽ diễn ra.

Thậm chí giới phân tích cho rằng Broadcom có thể tiếp tục nỗ lực của mình ngay cả khi mức giá mới đưa ra là khá cao. Nguyên nhân vì công ty này đang quyết tâm mở rộng phạm vi 5G của mình, trong khi Qualcomm đã có rất nhiều thành tựu trong công nghệ này.

Câu hỏi đặt ra là liệu Broadcom có ​​thể đủ khả năng thực hiện một đề nghị nào đó khác mà Qualcomm cần hay không mà thôi.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN