Bộ xử lý Qualcomm có thể làm thay đổi máy tính xách tay mãi mãi

0
5811

Tại sự kiện đang diễn ra ở Hawaii, Qualcomm và Microsoft đã tiết lộ rằng dòng chip di động Snapdragon sẽ xuất hiện trên máy tính cá nhân.

Snapdragon là dòng chip xuất hiện phổ biến trên smartphone Android hiện nay. Với sự xuất hiện trên máy tính cá nhân, đó sẽ là một chiến thư mà Qualcomm gửi đến Intel – công ty đang làm chủ thị trường trong nhiều năm qua. Điểm nhấn mà người dùng có thể mong đợi ở máy tính dùng chip Snapdragon chính là thời lượng pin sẽ cải thiện đáng kể.

Kiến trúc chip xử lý Snapdragon của Qualcomm về cơ bản mang đến hiệu quả năng lượng tốt hơn so với chip x86 và x64 có trên các thiết bị Windows truyền thống. Ở đây, Qualcomm cho biết máy tính với chip Snapdragon có thể kéo dài thời lượng pin lên đến 20 giờ mà không phải 8 giờ như các máy tính dùng bộ xử lý Intel. Đó là chưa kể khả năng khởi động nhanh như iPad chứ không phải bỏ ra đến 20 giây để tiếp tục sử dụng khi máy đang ở chế độ ngủ, và quan trọng hơn nó có thể duy trì kết nối LTE mà không làm giảm thời lượng pin quá nhiều.

Qualcomm thông báo rằng hệ thống máy tính dùng chip Snapdragon đã được thử nghiệm với Windows hồi đầu năm nay, nhưng giờ đây sản phẩm mới chính thức xuất hiện tại hội nghị do hãng tổ chức ở Hawaii. Asus đã được vinh dự trở thành hãng sản xuất đầu tiên ra mắt máy tính dùng chip Snapdragon mang tên NovaGo. Đó là một chiếc laptop có khả năng chuyển đổi qua lại giữa laptop và tablet nhờ thiết kế bản lề, cùng khả năng kết nối LTE-Advanced với tính năng 4×4 MIMO.

Chip xử lý được Qualcomm sử dụng là Snapdragon 835, vốn được sử dụng trong những điện thoại như Pixel 2 và Lg v30. Các hệ thống đi kèm bộ nhớ trong lên đến 256 GB cũng như RAM lên đến 8 GB, đủ để có thể xử lý một số phiên duyệt web nặng.

Những thiết bị Windows dùng chip của Qualcomm có thể chạy các ứng dụng Windows Store được tối ưu hóa, vì vậy sẽ có giới hạn nhất định so với ứng dụng thông thường. Hãy nghĩ về chúng như là một sự thay thế cho Chromebook hoặc MacBook Retina.

Asus NovaGo sẽ bắt đầu ở mức 600 USD cho phiên bản RAM 4 GB + bộ nhớ trong 64 GB, hoặc 800 USD cho phiên bản RAM 8 GB + bộ nhớ trong 256 GB. Đáng chú ý, giá bán này rất gần với giá smartphone có cùng bộ không gian bộ nhớ.

Ngoài Asus, HP cũng công bố một thiết bị mới sử dụng Snapdragon, đây là một máy tính bảng có bàn phím có thể tháo rời như Microsoft Surface. Qualcomm cũng hứa hẹn một loạt thiết bị mới từ các nhà sản xuất máy tính lớn như Lenovo, nhưng chúng sẽ chỉ được giới thiệu tại CES 2018 vào tháng Giêng năm sau.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN