Bộ xử lý Intel Core i9 Extreme Edition 18 lõi mạnh đến cỡ nào?

0
7456

Sau khi AMD tiết lộ CPU Threadripper cho desktop PC hồi đầu tháng Năm với 16 lõi 32 luồng, Intel đã nhanh chóng có câu trả lời với dòng CPU cực mạnh.

Đến với Computex năm nay, Intel đã công bố loạt CPU Core X hướng đến phân khúc desktop PC cao cấp như là câu trả lời đanh thép đối với dòng CPU Threadripper mà AMD muốn “hướng đến các hệ thống máy tính để bàn siêu nhanh của thế giới”.

Intel cho biết dòng CPU Core X cung cấp một loạt sản phẩm đầu tiên với hiệu năng làm việc vượt trội. Gia đình này bao gồm các CPU sức mạnh teraflop đầu tiên, một ví dụ điển hình về khả năng tính toán mà các bộ xử lý này có thể thực hiện. Đáng chú ý nhất của Core X chính là phiên bản Core i9 hoàn toàn mới.

Ở trên cùng của danh sách là Core i9-7980XE, bộ xử lý dành cho desktop PC đầu tiên trang bị 18 lõi xử lý và 36 luồng làm việc. CPU này sẽ được bán vào cuối năm nay với giá 1.999 USD. Intel mô tả Core i9 Extreme Edition như là bộ xử lý desktop PC hấp dẫn nhất mà công ty từng giới thiệu.

Tuy nhiên, Core i9 Extreme Edition là thành viên Core i9 duy nhất trong loạt CPU Core X mới trang bị 18 lõi xử lý và 36 luồng, còn lại đều thấp hơn với hiệu suất và giá bán khác nhau.

Các tùy chọn Core i9 khác bao gồm 10, 12, 14 và 16 lõi được bán với giá khởi điểm từ 999 USD với tốc độ lên đến 3,3 GHz. Chúng sẽ bổ sung vào gia đình CPU 4, 6 hoặc 8 lõi khác có giá phải chăng hơn, bao gồm Core i5 với giá khởi điểm 242 USD, trong khi Core i7 có giá khởi điểm 339 USD.

Tất cả các CPU X-series mới nhất sẽ làm việc với chipset X299 mới của Intel, thay thế cho nền tảng X99 được sử dụng bởi các phiên bản tiền nhiệm. Bo mạch chủ với chipset X299 và hệ thống máy tính để bàn hoàn chỉnh sẽ có mặt trong vài tuần tới.

Cũng theo Intel cho biết, hãng sẽ cập nhật công nghệ Turbo Boost Max 3.0 vào dòng Core X mới. Đây là công nghệ giúp chuyển những tải công việc trọng yếu vào một “làn cao tốc”, kích hoạt thêm hiệu năng từ lõi nhanh nhất trong bộ xử lý mỗi khi cần. Tuy nhiên không phải tất cả CPU mới được công bố đều hỗ trợ nó.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN