Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Tôi cũng là nạn nhân của sim rác, tin nhắn rác

0
6241

Trả lời chất vấn về vấn đề sim rác, chiều nay (18.4), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Trương Minh Tuấn nói: Bản thân tôi cũng là nạn nhân của sim rác và tin nhắn rác. Bản chất là bán sim trả trước tràn lan. Tôi đi Nhật Bản mua sim rất khó, phải có hộ chiếu 1 tuần, trong khi tôi chỉ ở đó 3 ngày và không thể mua.

Việc sim rác tràn lan là do thiếu quản lý và giám sát của cơ quan chức năng, trong đó có ngành chúng tôi, kể cả người đứng đầu ngành, tôi xin nhận trách nhiệm. Điều này đe dọa đến an toàn như trường hợp Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị nhắn tin đe dọa.

Vừa qua Bộ TTTT xử lý khá quyết liệt vấn đề này. Trước đây ta không chặn từ đầu mà chỉ đi thu gom sim rác, xử lý các đại lý. Cách này không có hiệu quả, nên chúng tôi kiên quyết chặn từ đầu ra, đó là nhà mạng. Kho số Bộ TTTT cấp phép cho nhà mạng. Chúng tôi yêu cầu nếu nhà mạng không xử lý được thì sẽ xử lý người đứng đầu.

Thứ hai xử lý ngay trên hệ thống. Từ tháng 10.2016, chúng tôi thu hồi 20 triệu sim rác. Nguồn gốc tin nhắn rác là từ sim rác. Trên thực tế con số sim rác còn rất lớn.

Giải pháp khác: Thu hồi sim 11 số. Tại sao? Trước đây sim 10 số thì DN kêu hết nên chuyển sang 11 số. Khi thu hồi 20 triệu sim rác thì có hàng triệu sim 10 số. Do vậy phải tiết kiệm kho số quốc gia, đây là tài nguyên như tài nguyên khác. Ngoài ra, cần tăng cường khuyến khích sim trả sau.

 

Theo Laodong.com.vn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN