BlackBerry sẽ nhận lại gần 1 tỷ Đô la Mỹ tiền bản quyền đã trả cho Qualcomm

0
12425

Theo phán quyết đến từ một tổ trọng tài được công nhận giữa hai công ty, BlackBerry sẽ nhận lại 814 triệu Đô la Mỹ tiền bản quyền đã trả trội cho hãng sản xuất vi xử lý di động hàng đầu thế giới – Qualcomm. 

Cả BlackBerry và Qualcomm đã đồng ý nhờ đến một tổ trọng tài trung gian để giải quyết tranh chấp liên quan đến khoản thanh toán vượt mức này vào tháng 4/2016. Khi đó, BlackBerry cho rằng, những hợp đồng được ký kết về những khoản phí bản quyền công nghệ phải trả cho Qualcomm dựa trên những hợp cấp phép bằng sáng chế đã cũ.

Tổ trọng tài đã đồng ý với nhận định của BlackBerry, số tiền cuối cùng mà Qualcomm phải trả lại cho BlackBerry, bao gồm lãi suất và phí luật sư sẽ được tiết lộ sau một phiên điều trần khác vào ngày 30 tháng 5 tới đây.

BlackBerry đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí mới đây rằng “công ty hài lòng về phán quyết trên, vì tổ trọng tài đã tôn trọng lợi ích của công ty chúng tôi”. Còn trong thông cáo báo chí của mình, Qualcomm cho biết họ không đồng ý với phán quyết này tuy nhiên vẫn tuân theo phán quyết  này “một cách không thoải mái” vì “những ràng buộc”.

Qualcomm cũng khẳng định, phán quyết này chỉ liên quan đến BlackBerry và không ảnh hưởng đến thỏa thuận cấp phép của bất cứ công ty nào khác.

Quyết định này đến chỉ sau vài tháng Qualcomm bị Apple kiện ra tòa vào tháng 1 năm nay, Apple cho rằng Qualcomm đã tính giá bản quyền quá mức cho các bằng sáng chế của mình. Đầu tuần này, Qualcomm đã phản đối đơn kiện này và cho rằng Apple đã tuyên bố sai và trình bày sai sự thật.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN