Baxter – Robot có thể đọc suy nghĩ con người

0
10933

Trong đoạn video bên dưới, Baxter – một robot có thiết kế giao diện bên ngoài như một đứa trẻ với đôi mắt sáng và nụ cườ dễ thương. Baxter đang ngồi trước một chiếc bàn với những cuộn chỉ bên trên, trước mặt là hai khay riêng biệt, một khay đựng những lọ sơn và khay còn lại chứa những cuộn dây.

Nhiệm vụ của Baxter là bỏ những lọ sơn trên bàn vào đúng chiếc khay đã có sẵn vài lọ sơn bên trong. Baxter có chút bối rối, thể hiện qua màn hình với má đỏ ửng lên và hơi chau mày khi nó cầm những lọ sơn lên và chuẩn bị thả vào khay chứa những cuộn dây. Ngay lập tức nó quay sang và thả đúng lọ sơn vào chiếc hộp chứa những lọ sơn khác.

Thật ra Baxter là một robot công nghiệp, tuỳ vào ứng dụng mà nó có thể có hình dáng to hơn nhiều để khuôn vác những thứ nặng nề hơn trong công việc. Baxter cũng không có khuôn mặt giống như chúng ta mà thay đó là một màn hình hiển thị, trong video phía trên nó không tự đưa ra quyết định của riêng mình mà dựa vào một phụ nữ ngồi ở phía đối diện với những điện cực được gắn trên đầu.

Các điện cực này được kết nối với Baxter và giúp Baxter phát hiện ra những thay đổi ở sóng điện não khi cô gái nhìn thấy một sai lầm nào đó. Trong trường hợp ở video nói trên, cô gái đã cố tình mỉa mai Baxter khi thấy nó sắp thả lọ sơn vào khay chứa những cuộn dây, Baxter ngay lập tức đã sửa chữa sai lầm theo thời gian thực.

Các nhà nghiên cứu không phải đơn thuần là gây bối rối cho một cỗ máy mà qua đó họ muốn cải thiện khả năng giao tiếp giữa người và máy, như những gì đã thấy trong đoạn video phía trên. Robot ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta, ví dụ như nhiều bệnh viện đã đưa robot vào để cung cấp thức ăn và thuốc men thay cho y tá, bạn đã có thể điều khiển drone thông qua ý nghĩ. Tuy nhiên ý tưởng con người có thể tương tác với robot có vẻ khá điên rồ, dù gì chúng cũng chỉ là một cỗ máy vô thức và thách thức đặt ra là phải phổ biến rộng rãi ý tưởng này.

Hiện nay việc giao tiếp với máy móc chủ yếu thông qua hình thức gõ hay phát ra âm thanh chứa câu lệnh, hình thức này có độ trễ nhất định. Nếu robot có thể đọc được suy nghĩ của con người, hình thức ra lệnh này chỉ tốn vài mili giây mà thôi. Daniela Rus – chuyên gia về robot của MIT – tác giả của nghiên cứu này cho biết “tôi nghĩ đây là cách mới để điều khiển robot một cách tự nhiên hơn”.

Con người và máy móc đang giao tiếp ở mức cơ bản nhất – không phải nói mà là những tín hiệu điện được chuyển đổi thành giọng nói. Nhà nghiên cứu Carnegie Mellon, Aaron Steinfeld, nói: “Nghiên cứu này cho thấy một khả năng thú vị về mặt thực hiện điều này trong thời gian thực. Thuật toán học của các nhà nghiên cứu robot rất mạnh, họ có thể sắp xếp các thay đổi liên quan đến lỗi từ các tiếng ồn điện từ khác nhau để tạo ra ngay một cái gì đó mà robot có thể hiểu được.

Đồng nghiên cứu trong dự án này – Stephanie Gil của MIT cho biết thêm: “Đã có những lo ngại rằng robot sẽ giành hết việc của con người, tôi không thể khẳng định rằng điều này là không đúng, thời đại mà con người làm việc chung với robot đang đến gần, hãy thử tưởng tượng một thế giới mà robot giúp con người hoàn thành công việc nhanh hơn, hoàn hảo hơn”.

Công nghệ trong nghiên cứu này hiện tại chỉ dừng ở mức độ nhị phân, Baxter hiện chỉ có thể phân biệt được nó làm sai hoặc không sai mà thôi. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn hi vọng vào sự nâng lên mức độ đa dạng hơn với công nghệ hiện nay, ví dụ như Baxter sẽ sớm phát hiện được cảm xúc của người điều khiển.

Rus nói hiện nhóm của ông đang quan tâm đến ý tưởng áp dụng công nghệ này vào lĩnh vực vận chuyển hành khách, hãy nghĩ về một chiếc xe tự hành với khả năng nhận biết được sự sợ hãi của người ngồi trong xe, qua đó sẽ phản hồi lại những hành động phù hợp như: giảm tốc độ hay dừng hẳn. Đây là bước phát triển mới với thế hệ xe tự hành có tài xế ngồi phía sau.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN