Bán smartphone giá rẻ như ‘cho’, Xiaomi thật sự có lãi?

0
7103

Xiaomi thực sự là một ông lớn di động có một nét kinh doanh rất riêng, và chính sự riêng biệt đó đã giúp cho họ có được một lượng fan hâm mộ khổng lồ, một thị phần đáng nể trên thế giới di động. Những chiếc điện thoại đóng mác Xiaomi luôn được biết đến như những thiết bị có phần cứng rất hấp dẫn, đáng đồng tiền để sở hữu và đặc biệt phù hợp với những người dùng thèm khát hiệu năng mạnh mẽ bậc nhất tầm giá.

Người ta thường nói vui rằng Xiaomi đang bán điện thoại với giá “theo cân”, khi mà họ đã phá vỡ hết các quy tắc mà các nhà sản xuất lớn nhất đang áp đặt, nhất là trong thời buổi những mẫu điện thoại flagship ngày một đắt đỏ hơn như hiện nay. Chính sự “phá giá” đó đã khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy lo ngại cho Xiaomi, và không ít lần những câu hỏi đại loại như “bán rẻ vậy thì lãi ở đâu ra?” đã được đặt ra cho CEO Lei Jun.

Dĩ nhiên, dù là đang được biết đến như một “kẻ cứu rỗi” một số lượng không nhỏ người dùng có suy nghĩ “tiền ít thích hít hiệu năng thơm”, nhưng về cơ bản, Xiaomi vẫn là một công ty, với số lượng nhân viên cả chục nghìn người. Do đó, sẽ không có chuyện họ “bố thí” cho thiên hạ như nhiều người lầm tưởng. Thực tế, mặc cho những tuyên bố “không cần một đồng nào từ smartphone” như trước đây, thì Xiaomi vẫn đang có lãi, mà có chăng, là lãi ít hơn những hãng khác mà thôi.

Và không cần phải tự để cho người dùng đoán già đoán non, mà chính Xiaomi mới đây đã tự mình xác nhận rằng: họ vẫn có lãi từ các mảng hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm smartphone, thiết bị IoT và các đồ gia dụng phục vụ đời sống khác, với mức lãi xuất tổng thể tương đối khiêm tốn, chỉ khoảng 5% đổ lại mà thôi. Thậm chí, Xiaomi còn tỏ ra “thật thà” đến mức: nếu tỷ suất lợi nhuận vượt quá 5%, thì phần dôi dư ra sẽ được Xiaomi tìm cách “trả lại” cho người dùng.

Về cơ bản, việc “trả lại” mà Xiaomi đề cập có vẻ như khá mơ hồ. Nó không giống với việc họ “lỡ tay” bán sản phẩm với giá niêm yết cao hơn so với kế hoạch ban đầu của công ty để rồi sau đó gọi người mua trở lại để trả bằng tiền mặt. Xiaomi cũng không đề cập chính xác vấn đề này như thế nào. Tuy nhiên, nếu suy luận một chút thì câu trả lời cũng không khó hiểu chút nào: có thể họ “trả lại” bằng cách cân bằng lại lợi nhuận giữa các thiết bị đắt tiền hơn và các thiết bị rẻ hơn. Ví dụ: khi thu được tỷ suất lãi cao từ các mẫu máy cao cấp hơn, thì công ty sẽ bán ra các mẫu điện thoại cấu hình thấp hơn với giá rẻ hơn nữa. Một trường hợp điển hình là chiếc Redmi 5A gần đây có phần cứng quá vượt trội so với các mẫu điện thoại cùng tầm giá, nhưng có thể Xiaomi đã không có lợi nhuận từ mẫu điện thoại này, mà thay vào đó là chiếc Mi Note 3 cận cao cấp mang lại mức lợi nhuận cao hơn (dù vẫn có thẻ giá rất tốt), hay như trường hợp mới đây với chiếc Mi 6X vừa ra mắt, cũng có cấu hình tương tự Mi NOte 3 nhưng thẻ giá đề xuất lại rẻ hơn khá nhiều. Tất cả các mẫu thiết bị này đều sẽ bù trừ cho nhau về biên lợi nhuận để có được con số 5% cuối cùng, và đó chính là cách mà Xiaomi “trả lại” cho người tiêu dùng sản phẩm của họ. Dĩ nhiên, không chỉ đơn thuần là bù trừ lợi nhuận cho nhau, mà để có được mức giá rẻ, thì Xiaomi cũng đã thể hiện được sự điều tiết rất tốt chuỗi cung ứng linh kiện của họ, thực hiện tốt chiến lược sản phẩm theo từng thẻ giá khác nhau, và trên hết, là chiến lược quảng bá dựa trên lòng tin của người dùng của họ đã thực sự thành công mà không phải tốn vào xu nào cho hình thức quảng cáo truyền thống.

Đó là khi xét riêng trên mảng smartphone, còn các mảng kinh doanh phần cứng chủ chốt khác của công ty như các thiết bị thông minh IoT hay các thiết bị phục vụ đời sống khác, hay các mảng dịch vụ, cũng đang ghi nhận các chiến lược giá tương đồng, tức lợi nhuận từ các sản phẩm cao sẽ bù trừ cho các sản phẩm cấp thấp hoặc ngược lại, tùy thuộc vào tình hình kinh doanh vào từng thời điểm. Hoặc trong trường hợp xấu nhất là một trong các mảng kinh doanh bị trì trệ, thua lỗ, thì sẽ có các mảng kinh doanh khác bù trừ. Thực tế, đây lại là một mô hình kinh doanh điển hình của một công ty đa ngành nghề, mảng kinh doanh thành công sẽ nuôi sống mảng kinh doanh bị thua lỗ. Dĩ nhiên, nó cũng sẽ có mặt trái là khiến cho quy mô công ty trở nên phình to ra, làm cho khả năng bị mất kiểm soát cũng không phải là nhỏ, và mọi thứ chỉ có thể cùng làm tốt khi chúng có liên kết chặt chẽ với nhau. Với mô hình của Xiaomi, thì đây thực sự là một mô hình tương đối gắn kết, khi hầu hết các mảng kinh doanh của họ đều có sự liên quan đến nhau, đều là một phần trong hệ sinh thái thông minh Mi. Chẳng thế mà cho đến bây giờ, những chiếc điện thoại Xiaomi vẫn là những mẫu máy hiếm hoi còn được trang bị cổng hồng ngoại, bởi chính cổng kết nối này sẽ dùng để điều khiển chính các thiết bị thông minh khác trong hệ sinh thái của nó. Một chi tiết nhỏ, nhưng ý nghĩa để lại thì rất lớn.

Tóm lại, Xiaomi không chỉ tạo ra được lợi nhuận từ mỗi sản phẩm của mình, dù cho giá của sản phẩm có rất rẻ đi chăng nữa, mà trên hết, họ còn làm chủ được hệ sinh thái mang tên mình với các mảng kinh doanh phần cứng – dịch vụ chủ chốt đều có sự liên kết rất chặt chẽ với nhau. Một mô hình như Xiaomi thực sự là một ví dụ khá lý tưởng cho các startup hiện nay học hỏi, cũng như góp phần giúp cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp và giúp các sản phẩm này mau chóng tới tay người tiêu dùng.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN