Thất bại với smartphone, HTC đào tiền ảo?

0
7744

HTC đã và đang tiếp tục thất bại trên thị trường di động, đó là điều đang quá rõ ràng và không cần bàn cãi. Báo cáo kết quả hoạt động từ quý kinh doanh gần nhất của công ty đã tiếp tục khẳng định điều đó, khi mà khoản tiền 1 tỷ USD của Google cũng chỉ giúp được công ty Đài Loan này cắt lỗ, với lợi nhuận hoạt động mỏng như dao cạo. Do đó, người ta đang đặt câu hỏi về một HTC “dặt dẹo” trên thị trường di động hiện tại, trong tương lai sẽ ra sao? Nhiều thông tin cho rằng, HTC đào tiền ảo?

Xem video trên Techmag:


Có lẽ, câu trả lời đã dần được chính HTC hé lộ, bởi trong một sự kiện mới đây cho thấy, HTC đang tỏ rõ tham vọng đầu tư của mình vào thị trường tiền kỹ thuật số, và dĩ nhiên, những chiếc điện thoại tiếp theo của họ sẽ là một phần trong khoản đầu tư đó. Thậm chí, HTC còn đang hi vọng sẽ “tái định hình” bộ mặt internet trong tương lai, với khoản đầu tư vào các công nghệ liên quan đến tiền ảo mà họ đang theo đuổi.
Cụ thể, theo HTC, thì công ty đang có một tầm nhìn là “mở rộng hệ sinh thái blockchain bằng cách tạo ra những thiết bị tối ưu riêng cho các ứng dụng liên quan cùng nền tảng phi tập trung – thứ đang được coi là những điểm cốt lõi tạo nên thế giới tiền ảo hiện nay”. Và thứ “thiết bị” mà HTC đang tin tưởng, chính là một dự án điện thoại thông minh sắp tới của họ, mang tên Exodus, và như đã đề cập ở trên, Exodus sẽ là “trái tim” giúp HTC định hình lại internet. Và rằng “HTC muốn nhìn thấy một thế giới internet mới, nơi mà người dùng internet se có thể tự do đăng tải dữ liệu cá nhân của họ mà không bị nhòm ngó bởi các cơ quan chính quyền”. Nền tảng phi tập trung và Blockchain sẽ giúp HTC định hình được điều đó.
HTC vẫn luôn như vậy, vẫn sẵn sàng có những thông báo, phát ngôn dạng “đao to búa lớn” trong một vị thế “ông nhỏ”. Tuy nhiên, điều quan trọng mà chúng ta cần biết trong dự án hay ho này của công ty Đài Loan, là chiếc điện thoại có tên Exodus kia, sẽ như thế nào?
Thực tế thì, ngoài một bức ảnh vẽ kỹ thuật về các linh kiện điển hình dưới dạng 2D cùng một mặt lưng cũng rất điển hình và logo Exodus được chèn vào, là tất cả những gì mà chúng ta biết được về chiếc điện thoại này – mà nếu có thành sự thật, thì công bằng mà nói, nó cũng chẳng có gì đặc biệt khi so với mặt bằng chung thị trường di động hiện nay.
Nhưng cũng cần nhớ rằng, với HTC, thì Exodus sẽ mang tính chất là một mẫu máy chuyên dụng hơn là một mẫu điện thoại thương mại đột phá về thiết kế, tính năng. Vấn đề đó sẽ dành cho chiếc flagship U12 lo liệu, còn với chiếc Exodus này, thì như đã đề cập, HTC sẽ chỉ đặt cược duy nhất vào tính năng liên quan đến blockchain trên nó mà thôi.
Theo như mô tả của công ty, thì chiếc Exodus sẽ được coi như một điểm trung chuyển tiền ảo, hay chính xác thì nó sẽ có một ví điện tử nội bộ, cho phép người dùng thực hiện nhanh bất kỳ các lệnh thanh toán tiền điện tử giữa thiết bị với các sàn giao dịch, giữa người dùng với người dùng. Đặc biệt, các ứng dụng dạng phi tập trung sẽ được HTC hỗ trợ tối đa thông qua chính phần cứng của chiếc Exodus, giúp tăng khả năng an toàn để giao dịch, lưu trữ tiền ảo trên điện thoại lên nhiều lần.
Nói thì là vậy, nhưng HTC vẫn chưa nói rõ về việc họ sẽ thực sự bảo vệ ví tiền của người dùng như thế nào. Bởi một khi cần giao dịch trực tuyến, thì thiết bị sẽ cần phải được kết nối mạng – mà đây chính là thời điểm nguy hiểm nhất, khiến các tin tặc dễ dàng xâm nhập và cài mã độc vào thiết bị của họ. Bên cạnh đó, khả năng giao dịch ngang hàng giữa những người chơi tiền ảo với nhau cũng đang bị đặt dấu hỏi với chiếc Exodus, bởi nó còn phụ thuộc vào việc có bao nhiêu người muốn sử dụng mẫu điện thọa của HTC để giao dịch.
Dù sao thì, điều an ủi là HTC vẫn là một trong những công ty điện thoại đầu tiên tỏ ra quan tâm đến thị trường tiền mật mã và các công nghệ xung quanh nó. Và thực sự, công ty Đài Loan đang có tham vọng lớn với mảng kinh doanh còn quá mới mẻ này. Đến mức mà người đứng đầu mảng thực tế ảo Vive của HTC – ông Phil Chen cũng đã được thuyên chuyển sang dẫn dắt bộ phận này, với chức danh khá là …. dị: Giám đốc “phi tập trung”. Một chức danh mà theo nhiều người là “sặc mùi tiếp thị”.
Nói tóm lại, HTC vẫn đang tỏ rõ thế mạnh của họ, dù trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhất như bây giờ, đó là một công ty luôn muốn “đi trước đón đầu”. Chỉ là, không rõ lần này, thì dự án mới toanh của công ty Đài Loan sẽ có tiếp tục đi theo vết xe đổ của không ít lần “cầm đèn chạy trước ô tô” trước đây như Brew hay camera kép hay không. Nhưng có lẽ, HTC cũng đã tính đến trường hợp xấu nhất của họ khi đầu tư vào dự án này, bởi nếu chiếc Exodus thất bại, thì công ty có thể dùng hết trang thiết bị còn lại đi đào… tiền ảo, túc tắc sống qua ngày cũng khá thú vị.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN