ARCore: công cụ phát triển ứng dụng AR cạnh tranh với Apple ARKit

0
15764

Thực tế tăng cường (AR) đang ngày càng được nhiều hãng công nghệ lớn chú trọng phát triển nhằm mục đích phổ biến hệ sinh thái AR của họ đến nhiều người dùng hơn. Sau khi Apple đưa ra nền tảng ARKit, Google cũng đã bắt đầu phát triển bộ công cụ ARCore cho phép các lập trình viên dễ dàng phát triển các ứng dụng AR trên Android.

Với hơn hai tỷ thiết bị đang hoạt động, Android là nền tảng di động lớn nhất thế giới. Và trong chín năm qua, Google luôn nỗ lực để tạo ra một bộ công cụ hỗ trợ cho các lập trình viên dễ dàng phát triển những ứng dụng của mình. ARCore là một trong những bộ công cụ phát triển phần mềm mới do chính Google cung cấp nhằm giúp các lập trình viên tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc phát triển các ứng dụng AR.

ARCore được phát triển dựa trên nền tảng Tango. Tuy nhiên, các ứng dụng được viết bằng ARCore có thể hoạt động mà không cần bất kỳ phần cứng bổ sung, điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị chạy Android đều có thể dùng được những ứng dụng này. Lưu ý rằng ARCore chỉ hỗ trợ phiên bản Android 7.0 trở lên. Hiện tại Google đang xem xét việc hợp tác với các nhà sản xuất như Samsung, Huawei, LG, Asus cùng các đối tác khác để nâng cao chất lượng các ứng dụng AR trên các thiết bị của những nhà sản xuất trên.

ARCore sẽ tập trung vào ba nhiệm vụ chính là theo dõi tự động, hiểu về môi trường và ước lượng ánh sáng.

Theo đó, theo dõi tự động tức hệ thống sẽ sử dụng máy ảnh của điện thoại để quan sát các điểm đặc trưng trong phòng kết hợp cùng dữ liệu từ các cảm biến IMU, từ đó ARCore có thể xác định vị trí của điện thoại khi di chuyển. Các đối tượng AR sẽ được hiển thị chính xác hơn.

Nhiệm vụ Hiểu về môi trường: Đối với các đối tượng AR được đặt trên sàn nhà hoặc trên các mặt tiếp xúc khác nhau. ARCore sẽ nhận biết bề mặt và hiển thị đúng các đối tượng không để các đối tượng bị biến dạng hoặc sai lệch.

Ước lượng ánh sáng: ARCore sẽ quan sát ánh sáng xung quanh trong môi trường và cho phép các nhà phát triển có thể chiếu sáng các đối tượng ảo phù hợp với môi trường xung quanh, giúp cho diện mạo của các đối tượng trở nên thực tế hơn.

Bên cạnh ARCore, Google đã bắt đầu đầu tư vào các ứng dụng và dịch dịch vụ hỗ trợ các nhà phát triển trong việc tạo ra những trải nghiệm AR tuyệt vời. Google đang xây dựng Blocks và Tilt Brush để giúp mọi người nhanh chóng tạo ra nội dung 3D sử dụng trong các ứng dụng AR.

ARCore là bước tiếp theo của Google trong việc đưa AR đến gần hơn với người dùng. Dự kiến các ứng dụng được phát triển bằng ARCore sẽ phát hành vào khoảng cuối năm nay.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN