Apple yêu cầu CEO Tim Cook di chuyển bằng máy bay tư nhân

0
14664

Apple giờ đây yêu cầu CEO Tim Cook phải sử dụng máy bay tư nhân như là phương tiện kinh doanh và đi lại, theo một bản thảo mà công ty vừa đệ trình.

Nội dung tờ khai với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Apple nói rằng: “Chính sách này đã được thực hiện vào năm 2017 vì lợi ích an ninh lẫn hiệu quả công việc dựa trên hồ sơ toàn cầu của chúng tôi, và nó thể hiện rõ ràng vai trò Giám đốc điều hành của ông Cook”.

Ông Cook không phải là lãnh đạo công nghệ duy nhất thôi sử dụng máy bay thương mại. Trước đó, CEO Mark Zuckerberg của Facebook và CEO Bob Iger của Disney đều sử dụng máy bay tư nhân cho tất cả các chuyến du lịch cá nhân của họ.

Báo cáo cho biết trong năm tài chính 2017 (từ đầu 10/2016 đến hết 9/2017), tổng số tiền mà Apple chi cho các chuyến bay cá nhân của Cook là 93.109 USD. Chi phí đi lại cá nhân được cộng vào tổng thu nhập chịu thuế của Cook trong năm.

Tổng số tiền thưởng dành cho Cook trong năm 2017 là 12,8 triệu USD, tăng gần 50% so với năm trước. Mức tăng thưởng xuất phát từ việc Apple đã vượt chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận hoạt động hàng năm. Đó là sự đảo ngược đáng chú ý so với năm 2016 khi lương Cook bị cắt giảm 15% vì không đạt chỉ tiêu. Năm 2016, Apple phải đối mặt với doanh số bán iPhone sụt giảm, và doanh số bán hàng lần đầu tiên giảm trong 15 năm.

Kể từ đó, nhu cầu dành cho các mẫu iPhone mới của Apple đã tăng trưởng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục có sự tăng trưởng từ bộ phận dịch vụ, bao gồm Apple Pay, AppleCare và nội dung kỹ thuật số.

Tuy nhiên, ngay cả với việc khoản tiền thưởng được tăng thì nó vẫn thấp hơn so với bất kỳ khoản tiền thưởng nào dành cho các thành viên trong nhóm điều hành công ty. Cô Angela Ahrendts, cựu CEO Burberry và hiện là giám đốc bán lẻ Apple, đứng đầu danh sách với tổng số tiền thưởng là 24,2 triệu USD.

Dẫu vậy, Cook hiện đang sở hữu một lượng lớn cổ phiếu của Apple. Vào năm 2017, Cook nhận được khoản thanh toán 89 triệu cổ phiếu như là một phần của gói chào mời ông ngồi vào vị trí CEO kể từ năm 2011. Nhờ vậy, tổng số tiền mà ông Cook nhận được trong năm 2017 lên đến 100 triệu USD.

Ông Cook trước đây từng cho biết sẽ cho gần như tất cả của cải của mình để đi làm từ thiện, ngoại trừ một lượng tiền nhất định dành cho việc học của cháu trai ông ở một trường cao đẳng.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN