Thấy gì qua việc Apple, Xiaomi, HTC và Moto cùng bỏ cổng 3.5mm?

0
8554

Cho đến nay, quyết định khai tử giắc cắm tai nghe trên iPhone 7 vẫn gây tranh cãi. Nó là điều tất yếu phải xảy ra để mở ra một tương lai mới cho ngành sản xuất di động, nhưng điều đó xảy ra quá nhanh khiến người dùng không thể quen được ngay và gặp bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, Apple luôn là nhà sản xuất tạo ra xu hướng. Gây bất tiện cho người dùng là vậy, nhưng việc loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm của Apple đã bắt đầu được các hãng khác học tập. 

Sau đây sẽ là 5 smartphone đáng chú ý đã mạnh dạn khai tử giắc cắm tai nghe 3,5 mm. 

iPhone 7, 7 Plus

Nhắc đến việc khai tử giắc tai nghe truyền thống mà không nói tới iPhone 7/7+ thì đúng là một tội ác. Việc họ bỏ đi cổng 3.5mm đã dấy lên một làn sóng tranh cãi trên toàn cầu. Apple đã để lại ba lựa chọn sử dụng tai nghe cho người dùng bao gồm dùng tai theo máy với cổng Lightning, thứ hai là dùng đầu chuyển và thứ ba là AirPods. Cả ba hình thức này đều có những nhược điểm của nó, bởi tai nghe theo cổng Lightning hoặc dùng đầu chuyển mang đến cho người dùng cảm giác không được toàn vẹn như khi dùng cổng 3.5, còn AirPods thì quá đắt để mua hoặc mua lại khi làm mất. Nói cách khác, việc bỏ đi giắc tai nghe 3.5 của Apple vừa là để chuẩn bị cho tương lai, vừa lợi dụng khả năng tạo xu hướng của mình để tăng lợi nhuận. Ngoài yếu tố bất tiện nói trên, iPhone 7/7+ vẫn được đánh giá là chiếc máy đáng mua bậc nhất trên thị trường với thiết kế và hiệu năng xuất sắc.

Xiaomi Mi 6

Mi 6 vừa tạo ra một cơn sốt khi đưa mức giá hơn 8 triệu vào một chiếc máy thiết kế quá đẹp, hiệu năng tốt bậc nhất thế giới Android,sở hữu camera kép và mới nhất của Xiaomi. Tuy vậy, người dùng có phần nào đó hụt hẫng khi biết rằng trên Mi 6 không hề có chỗ nào cho họ cắm chiếc tai nghe 3.5 của mình vào cả. Liệu ràng cổng USB-C kiêm luôn vai trò cổng audio có thể khắc phục được tình trạng này, chúng ta vẫn chưa thể biết khi chiếc máy này chưa được lên kệ. Nhưng chính sự xuất hiện của Mi 6 đã và đang góp phần vào sự biến mất trong thời gian dài của cổng 3.5mm trên các smartphone của nhiều hãng trong thời gian tới. Như đã biết, Xiaomi là một hãng sản xuất sở hữu lượng người dùng đông đảo, và khi những khách hàng của họ nâng cấp máy lên Mi 6, thì cộng đồng người dùng không sử dụng cổng 3.5mm sẽ nhiều hơn, qua đó làm phổ biến và tạo cảm giác quen thuộc hơn với sự biến mất của nó. Nếu như Apple đi tiên phong trong việc tước đi một công cụ nghe nhạc truyền thống của người dùng, thì Xiaomi đã và đang làm điều đó tại phân khúc tầm trung cận cao cấp.

HTC U Ultra

HTC U Ultra cũng là một kẻ đi theo xu hướng bỏ giắc cắm tai nghe và buộc người dùng sử dụng cổng USB để cắm tai nghe.

Đây có vẻ như một chiến lược không đúng đắn của HTC. Họ không phải một kẻ chiếm lĩnh thị trường để mà thay đổi quá đột ngột như vậy, và đến Samsung cũng không dám làm như HTC. Thêm vào đó, với chính sách giá không hợp lý, việc bỏ đi một cổng giao tiếp quen thuộc với người dùng đã dự báo trước về sự thất bại của U Ultra, bất chấp nó có màn hình phụ, thiết kế Liquid Surface độc đáo, hiệu năng tốt, camera đẹp và khung kim loại. Trong thời gian tới, HTC sẽ cho ra mắt U11, nhưng liệu người dùng có tiếp tục ủng hộ họ, đổi cổng tai nghe 3.5mm để lấy tính năng cảm ứng ở cạnh màn hình hay không, điều đó vẫn nằm ở thì tương lai.

Moto Z

Và ứng cử viên cuối cùng trong danh sách này là chiếc Moto Z. Moto Z xếp cuối, nhưng đây mới là chiếc máy đầu tiên bỏ đi cổng cắm tai nghe 3.5mm. Điều này xảy ra trước khi iPhone ra mắt vài tháng. Với Moto, chưa rõ việc làm này của họ đã đúng hay sai, nhưng nó cho thấy Moto Z có mục tiêu và sứ mệnh rõ ràng của nó. Moto Z sở hữu thiết kế siêu mỏng và truyền tải đến người dùng một lý thuyết về cách sử dụng smartphone hoàn toàn mới. Lenovo đã xác định một mình đi một đường với việc trung thành với thiết kế tháo lắp module để biến Moto Z thành máy chiếu và máy chụp ảnh compact di động. Đó là chưa kể khả năng thay thế pin hay bổ sung bàn phím vật lý. Nhiều người cho rằng Moto Z, dù bỏ đi cổng tai nghe 3.5, vẫn sẽ là một bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị trở lại của Moto, với chip Snapdragon 820, RAM 4GB, bộ nhớ trong 32GB và màn hình 5.5 inch độ phân giải 2K.

Tổng hợp

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN