Apple xác nhận tất cả thiết bị iOS và Mac ảnh hưởng bởi lỗ hổng bộ xử lý

0
6239

Apple vừa xác nhận nhiều thiết bị công ty bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bộ xử lý nhưng không cuộc tấn công nào được thực hiện đến thời điểm này.

Chi tiết về những lỗ hổng trong bộ xử lý gần đây được xác định là ảnh hưởng đến tất cả máy Mac và thiết bị iOS, tuy nhiên Apple cho biết bản cập nhật phần mềm mới nhất của họ đã khắc phục được một trong những lỗ hổng.

Theo Apple, tất cả máy tính, iPhone và iPad đều bị ảnh hưởng bởi 2 lỗ hổng mới được phát hiện. Apple Watch không bị ảnh hưởng bởi một trong hai lỗ hổng được gọi là Meltdown. Trong khi Apple TV bị ảnh hưởng nhưng thông tin mô hình bị ảnh hưởng vẫn còn được giấu kín.

Quan trọng hơn, Apple trấn an rằng không có vụ tấn công nào ảnh hưởng đến khách hàng vào thời điểm này, đặc biệt khi hacker muốn khai thác lỗ hổng cũng phải cài đặt ứng dụng độc hại lên thiết bị Mac hoặc iOS. Vì vậy công ty khuyến cáo người dùng chỉ nên tải ứng dụng từ các vị trí đáng tin như App Store để tránh phần mềm độc hại.

Apple cho biết iOS 11.2, macOS 10.13.2 và tvOS 11.2 đã được bảo vệ chống lại cuộc tấn công Meltdown. Hãng có kế hoạch phát hành bản sửa lỗi trình duyệt Safari trong những ngày tới để giúp bảo vệ chống lại lỗ hổng Spectre.

“Chúng tôi tiếp tục phát triển và thử nghiệm các biện pháp giảm nhẹ hơn nữa cho những vấn đề này và sẽ phát hành chúng trong các bản cập nhật sắp tới của iOS, MacOS, tvOS và watchOS”, Apple cho biết trên trang hỗ trợ công ty,

Trước đó, tin tức về lỗ hổng đã được phát hiện trong hầu hết bộ xử lý hiện đại có thể làm cho máy tính hoặc điện thoại của bạn dễ bị tấn công. Sau đó Intel, ARM và nhiều công ty khác thừa nhận bộ xử lý của họ bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng được biết đến với tên Spectre và Meltdown.

Intel cung cấp chip cho hầu hết máy tính trên thế giới, bao gồm Mac của Apple. Trong khi kiến ​​trúc của ARM được phát triển trong hầu hết chip di động, bao gồm chip do Apple thiết kế cho iPhone và iPad.

Một số nhà nghiên cứu, bao gồm một thành viên của Project Zero từ Google, phát hiện ra rằng một kỹ thuật thiết kế được sử dụng trong các chip của Intel, ARM và nhiều công ty khác có thể cho phép tin tặc truy cập dữ liệu cá nhân từ bộ nhớ trên thiết bị của người dùng. Vấn đề này ảnh hưởng đến các nhà sản xuất bộ xử lý trong hơn hai thập kỷ qua và có thể cho phép tin tặc truy cập mật khẩu, khoá mã hóa hoặc thông tin nhạy cảm trong các ứng dụng.

Những sai sót không phải là duy nhất cho một chipmaker hoặc thiết bị cụ thể. Intel cho biết vào cuối tuần tới, hãng sẽ công bố bản cập nhật cho hơn 90% bộ xử lý được giới thiệu trong 5 năm trở lại đây, giúp máy tính miễn nhiễm với cả 2 cuộc tấn công.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN