Apple vừa đưa ra lời giải thích tại sao họ cố tình làm chậm iPhone cũ

0
5923

Apple đã đưa ra lời xin lỗi cùng với lời giải thích về việc làm chậm hiệu năng của iPhone cũ. Theo đó, việc làm chậm iPhone cũ là để đảm bảo máy không bị tắt đột ngột do hết pin.

Hồi tuần trước, một thành viên trên trang Reddit đã đăng tải thông tin về việc anh đã phát hiện ra Apple cố tính làm chậm iPhone cũ để tăng hiệu suất cho pin. Chủ đề này đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi nhất trên các diễn đàn công nghệ. Thậm chí đã có một số người đồi kiện Apple vì cố tính làm chậm chiếc iPhone của họ.

Trước những phản ứng gay gắt từ phía người dùng, Apple đã lên tiếng xin lỗi và đưa ra lời giải thích về sự việc trên. Sau đây là giải thích của Apple về việc cố tình làm iPhone chậm đi.

Đầu tiên là hiểu về hiệu suất và pin trên iPhone 

Mục đích của Apple dành cho iPhone là để cung cấp một cách sử dụng đơn giản và dễ dàng. Để làm được điều này đỏi hỏi rất nhiều kỹ thuật và nhiều công nghệ tiên tiến. Một lĩnh vực công nghệ quan trọng là pin và hiệu suất. Pin là một công nghệ phức tạp, và có một số yếu tố khác nhau liên quan đến hiệu suất của pin và hiệu suất của iPhone. Tất cả các loại pin có thể sạc lại đều có một hạn chế về tuổi thọ, và cuối cùng là suy giảm hiệu suất và cần được thay thế, bảo dưỡng hoặc tái chế. Những điều này xảy ra sẽ có thể ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động trên iPhone.

Về pin lithium-ion

Pin trên iPhone sử dụng công nghệ pin lithium-ion. So với thế hệ cũ, pin lithium-ion sẽ sạc nhanh hơn, kéo dài thời gian hoạt động hơn, và có một mật độ năng lượng cao hơn, tuổi thọ của pin cũng được kéo dài hơn trong một kích thước nhỏ gọn. Công nghệ pin lithium-ion có thể sạc lại đang cung cấp công nghệ tốt nhất cho chiếc điện thoại của người dùng.

Làm thế nào để tối đa hiệu suất và pin

Tuổi thọ pin là khoảng thời gian một viên pin hoạt động được cho đến khi cần phải thay thế. Thời lượng pin là khoảng thời gian mà pin hoạt động được cho đến lần sạc tiếp theo. Yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng pin và tuổi thọ pin là sự pha trộn giữa thói quen sử dụng điện thoại của người dùng. Sử dụng như thế nào không quan trọng, mọi việc đều sẽ có cách giải quyết. Tuổi thọ của pin liên quan đến “tuổi hoá”của nó không chỉ là già đi theo thời gian. Nó bao gồm các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như số lần sạc và làm thế nào để bảo quản pin. Và người dùng nên tuân thủ theo các lời khuyên để tối đa hoá hiệu suất pin, giúp kéo dài tuổi thọ pin. Một số khuyến cao được đặt ra như tránh để điện thoại trong môi trường nhiệt độ cao, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh năng mặt trời trong thời gian dài…

Khi thành phần hoá học của pin đã quá tuổi

Tất cả các loại pin có thể sạc là đều sẽ hoạt động kém hơn khi các thành phần hoá học bên trong đã già đi.

Khi pin lithium-ion đã quá tuổi, khả năng hoạt động trữ điện sẽ bị giảm đi. Điều này dẫn đén thời lượng hoạt động ngắn hơn khi lúc pin còn mới. Bên cạnh đó khả năng cung cấp năng lượng nhanh chóng của pin cũng sẽ bị giảm. Để cho một chiếc điện thoại có thể hoạt động, các thiết bị điện tử phải có khả năng lấy năng lượng tức thời từ pin. Một yếu đố ảnh hưởng trực tiếp đến việc lấy năng lượng từ pin đó là trợ kháng của pin.

Một viên pin với một trợ kháng càng cao thì khả năng cung câp năng lượng sẽ càng thấp, điều này sẽ dẫn đến hiệu suất hoạt động của hệ thống kém. Trợ kháng của một viên pin có thể tăng lên nếu tuổi thọ của viên pin già đi.

Khi điện được lấy từ một viên pin với mức trợ kháng cao, điện áp của pin sẽ giảm xuống mạnh. Tất cả các linh kiện điện tử đêu đòi hỏi phải có một điện áp tối thiểu để hoạt động. Điều này bao gồm lưu trữ của thiết bị nội bộ, mạch điện và pin. Hệ thống quản lý điện năng sẽ xác định khả năng của pin để cung cấp năng lượng và quản lý tải để duy trì hoạt động. Khi các hoạt động có thể không còn được hỗ trợ đầy đủ tính năng của hệ thống quản lý năng lượng, hệ thống sẽ tự động ngắt để bảo vệ các linh kiện điện tử.

Ngăn chặn việc tự động tắt máy đột ngột

Với tình trạng pin thấp, tuổi thọ hoá học cao, hoặc nhiệt độ lạnh, người dùng sẽ đứng trước nhiều nguy cơ tắt máy đột ngột. Trong trường hợp nghiêm trọng, tắt máy có thể xảy ra thường xuyên hơn, do đó Apple đã tung ra phiên bản hệ điều hành iOS 10.2.1 để tránh tình trạng tắt máy đột ngột dành cho các dòng máy như iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus và iPhone SE. Theo đó, bản cập nhật này sẽ tự động quản lý điều chỉnh hiệu suất ngay lập tức khi cần thiết để ngăn chặn các thiết bị từ động tắt đột ngột. Tính năng này có thể sẽ được cập nhật trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus với phiên bản iOS 11.2 và Apple sẽ tiếp tục cải thiện tính năng quản lý điện năng trong tương lai. Mục đích duy nhất của tính năng này là ngặn chặn việc tắt máy bất ngờ.

iOS sẽ tự động quản lý hiệu suất tối đa của một số thành phần hệ thống như CPU và GPU để ngăn chặn tắt máy bất ngờ. Và kết quả là sự tự cân đối được việc điều hành và chia năng lượng đều hơn. Ở nhiều trường hợp người dùng sẽ nhận thấy được sự thay đổi hiệu năng rỏ rệt.

Một số dấu hiệu khi máy bị giảm hiệu năng như: Khởi động ứng dụng lâu, máy có tính trình giật, màn hình tối hơn, âm lượng nhỏ…

Biện pháp khắc phục

Đối với trang thái pin yếu và ở môi trường nhiệt độ lạnh hơn, việc quản lý thay đổi điện năng chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu tuổi thọ của các thành phần hoá học trong pin giảm sút thì sẽ ảnh hưởng lâu dài đến hiệu năng của máy, và cần phải thay thế pin của điện thoại để máy có thể hoạt động được bình thường.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN