Apple và Samsung đồng loạt bị điều tra chống độc quyền tại Ý

0
5884

Hành vi vi phạm chống độc quyền có thể khiến Apple và Samsung phải bồi thường hàng triệu euro nếu cả hai công ty đều được xác định là có tội.

Cơ quan chống độc quyền của Ý vừa tuyên bố đang xem xét các khiếu nại liên quan đến việc sử dụng bản cập nhật phần mềm của Apple và Samsung nhằm đẩy mọi người mua smartphone mới.

Theo Reuters, Autorità Garante della Concorrenza e del Mercato (AGCM) cho biết cả hai công ty này đã thực hiện “một chính sách thương mại chung nhằm tận dụng sự thiếu hụt các thành phần nhất định để hạn chế thời gian hoạt động của sản phẩm và khiến khách hàng mua các sản phẩm mới”. Điều này có thể vi phạm quyền của người tiêu dùng Ý.

AGCM hoàn toàn có lý do để đưa ra những cáo buộc của mình khi Apple từng xác nhận đã làm chậm CPU của các mẫu iPhone cũ hơn. Hãng công nghệ Mỹ cho biết đã giảm tốc độ CPU để kéo dài khả năng sử dụng của pin lithium-ion trong iPhone cũ hơn.

Mặc dù Apple cho biết điều này là vì lợi ích của khách hàng nhưng các cáo buộc tập trung vào việc Apple cố tình làm chậm iPhone cũ hơn để người mua đến với sản phẩm mới là lý do khiến Apple phải đau đầu xử lý. Bản thân công ty đã tạm sửa sai bằng một chương trình thay thế pin cho iPhone đã hết bảo hành với giá 29 USD, giảm từ 79 USD.

Được biết, AGCM không phải là cơ quan đầu tiên tại châu Âu sờ gáy Apple. Trong thực tế, chính phủ Pháp đã xem xét liệu Apple có vi phạm luật cố tình làm suy yếu thiết bị cũ để thúc đẩy nhu cầu mua sắm hay không.

Kể từ khi Apple ra thông báo của mình, các nhà sản xuất thiết bị Android như HTC và Motorola đều khẳng định họ không giảm hiệu năng thiết bị thông qua bản cập nhật phần mềm. Trong khi đó Samsung vẫn giữ im lặng trước các thông báo, điều này khiến nhiều dấu hỏi được đặt ra, đặc biệt trong bối cảnh smartphone của hãng đã bị chậm lại trong vài tháng sử dụng.

Ở thời điểm hiện tại Apple và Samsung vẫn chưa đưa ra lời bình luận về các cáo buộc nói trên.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN