Apple từ bỏ vi xử lý Intel kể từ năm 2020 khiến giá cổ phiếu Intel sụt giảm

0
6428

Hãng tin Bloomberg đưa tin rằng tập đoàn công nghệ Apple Inc của Mỹ đang lên kế hoạch thay thế các bộ vi xử lý của Intel Corp trong các máy tính Mac bằng bộ chip tự sản xuất kể từ năm 2020.

Theo một số nguồn tin thân cận, kế hoạch – được đặt tên là Kalamata – vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Song đây là một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm đưa các sản phẩm của Apple trở nên tương đồng và kết nối thông suốt hơn.

Apple đã sử dụng chip của Intel trong các sản phẩm máy tính của họ kể từ năm 2005 đến nay. Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, giá cổ phiếu của Intel đã suy giảm mạnh và khép phiên ngày 2/4 ở mức 48,92 USD/cổ phiểu, giảm 6,1% so mức chốt phiên trước đó. Chỉ số công nghệ Nasdaq tại thị trường New York (Mỹ) cũng giảm 2,7% xuống 6.870,12 điểm.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Kevin Cassidy của công ty môi giới và tư vấn tài chính Stifel nhận định rằng thị trường đang phản ứng “thái quá” đối với thông tin trên, và triển vọng của Intel vẫn khá sáng sủa.

Nhà phân tích Kinngai Chan thuộc công ty tư vấn đầu tư Summit Insights cũng cho biết mặc dù Apple có thể thay thế chip Intel trong một số sản phẩm tầm thấp của họ, việc loại bỏ hoàn toàn chip Intel và thay bằng chip do Apple tự sản xuất (đặc biệt trong những sản phẩm cao cấp) sẽ rất khó thực hiện được đúng thời hạn đặt ra là năm 2020.

Bên cạnh đó, máy tính Mac chỉ là một phần nhỏ trong “bức tranh tài chính” của Apple. Sản phẩm này đã ghi nhận doanh số bán đạt 19,2 triệu chiếc trong năm ngoái và đóng góp 11% vào tổng doanh thu 229,2 tỷ USD cho “táo khuyết” trong tài khóa 2017 (kết thúc vào ngày 30/9/2017).

Thông tin về việc Apple “từ bỏ” chip Intel có thể sẽ ảnh hưởng khá lớn đến dòng sản phẩm Mac của họ, nhưng động thái này là kết quả sau nhiều năm Apple tập trung phát triển chip xử lý của riêng mình. “Trái táo khuyết” đã bắt đầu thiết kế các vi xử lý trong dòng điện thoại iPhone đình đám kể từ đời iPhone 4 ra mắt hồi năm 2010, đồng thời nỗ lực gia tăng tỷ lệ chip nhớ có thể tự sản xuất cho sản phẩm từ đó đến nay.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN