Apple thỏa thuận thanh toán 2 tỉ USD cho bằng sáng chế Nokia

0
7453

Apple và Nokia đã đồng ý giải quyết các tranh chấp bằng sáng chế của họ bằng việc công ty sản xuất iPhone thanh toán cho Nokia số tiền trị giá 2 tỉ USD.

Theo báo cáo từ BGR, Apple đã đồng ý trả cho Nokia một khoản thanh toán trả trước một lần bằng tiền mặt và đã ký một giấy phép bằng sáng chế kéo dài trong nhiều năm với công ty Phần Lan hồi đầu năm. Ở thời điểm đó, không rõ nhà sản xuất iPhone đã thanh toán số tiền bao nhiêu nhưng báo cáo thu nhập gần đây của Nokia cho thấy tổng doanh thu công ty này nhận được là gần 2 tỉ USD.

Cụ thể, Nokia đã đề cập trong báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên rằng doanh thu công ty đã tăng lên nhờ một khoản tiền mặt trả trước trị giá lên đến 1,7 tỉ EUR, một phần trong số này được chia sẻ với quý 2.

Điều này dường như cho thấy số tiền mà Apple đã nhận được lên đến 2 tỉ USD, mặc dù tài liệu không đề cập đến tên Apple. Theo ghi nhận từ Nokiamob, có vẻ như Apple đã thanh toán số tiền 2 tỉ USD vào tháng 5 và nhóm PR của Nokia đã xác nhận thông tin này. Đây được xem là chiến thắng to lớn của Nokia, và có thể là một trong những số tiền thanh toán tốt nhất mà công ty từng phải trả.

Báo cáo cho biết, Apple không thể loại bỏ công nghệ Nokia khỏi iPhone, và sản phẩm tốt nhất của hãng sẽ tiếp tục mang lại nhiều tiền cho công ty Phần Lan.

Trong quá khứ, Nokia và Apple đã cùng nhau ký bản thỏa thuận bằng sáng chế 6 năm trước. Các chi tiết về tài chính của thỏa thuận vẫn chưa được biết đến, tuy nhiên báo cáo nói rằng Apple sẽ phải trả khoảng 800 triệu EUR cho Nokia, sau đó là tiền bản quyền đối với tất cả doanh số iPhone bán ra.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN