Apple sẽ dùng “kim loại thủy tinh” để tạo nên lớp vỏ trên iPhone 8 ?

0
12542

Bằng sáng chế mới bị rò rỉ của Apple cho thấy nhiều khả năng hãng sẽ dùng một vật liệu hoàn toàn mới, đó là “kim loại lỏng” hay còn gọi là kim loại thủy tinh để tạo nên lớp vỏ trên thế hệ iPhone 8 sắp được ra mắt.

Kim loại lỏng luôn được coi là một trong những chất liệu có thể dùng để chế tác ra các sản phẩm điện tử, nhưng nó chưa bao giờ trực tiếp xuất hiện trên một sản phẩm cụ thể cho đến bây giờ. Mặt sau của iPhone 8 hoặc một đời kế nhiệm của nó có thể được làm bằng chất nền kim loại với lớp vỏ bằng thủy tinh được thêm vào để tăng cường sức mạnh. Nếu Apple làm được điều này, họ sẽ thực sự cách mạng hoá thiết kế trên smartphone.

Cụ thể, Apple ghi nhận trong bằng sáng chế của họ rằng kính kim loại (còn gọi là hợp kim vô định hình và các hợp kim thủy tinh) là các hợp kim không có cấu trúc tinh thể. Thay vào đó, cấu trúc của chúng là vô định hình. Kính kim loại có một số tài sản vật chất có ích làm cho chúng có thể được sử dụng trong các ứng dụng kỹ thuật khác nhau. 

Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn được Apple sẽ sử dụng chất liệu này trên iPhone 8, và cũng chưa rõ họ đăng ký bằng sáng chế này để làm gì. Bởi lẽ kim loại thuỷ tinh có những đặc tính cụ thể có thể gây ra sự khó khăn nhất định trong khâu thiết kế. Hơn nữa, kính kim loại có thể khó sử dụng như một chất phủ bề mặt trong các phương pháp thông thường.

Nói về phương án gia công, có khả năng phương án thiết kế của Apple sẽ là nhỏ thủy tinh kim loại lên một bề mặt kim loại. Lớp phủ thủy tinh qua đó sẽ được lắng đọng trên bề mặt kim loại để tạo thành một bề mặt phủ. Tiếp theo, bức xạ xung (có thể đặt ở dưới dạng chùm điện tử pulsed) sẽ được áp dụng để dính kính vào bề mặt kim loại. Hoặc theo một phương án khả thi khác, thủy tinh kim loại sẽ được khuếch tán vào bề mặt kim loại hoặc tạo thành một gradient trên bề mặt.

Chất liệu thiết kế mặt lưng sẽ ảnh hưởng lớn tới tính năng trên iPhone 8, mà cụ thể là sạc không dây. Những vật liệu duy nhất hỗ trợ tính năng sạc không dây là nhựa, gốm và thủy tinh. Trớ trêu là gốm hay thuỷ tinh có thể mang lại hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ rất tốt, nhưng lại mong manh khi nói về độ bền. Nhựa là chất liệu khó bị ảnh hưởng bởi va đập nhất, nhưng đây đã là năm 2017, không thể có chuyện iPhone 8 lại mang chất liệu rẻ tiền và đã từng có mặt trên iPhone 5C. 

Vì vậy, việc chế tác trên một một vật liệu mạnh mẽ hơn như thuỷ tinh kim loại vừa có thể mang đến sự chắc chắn và vừa có thể giúp iPhone 8 sở hữu được tính năng sạc không dây.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN