Apple phát hành iOS 11.4.1, chặn công cụ bẻ khóa iPhone của cảnh sát

0
10412

Apple đã phát hành iOS 11.4.1 mang đến một tính năng bảo mật vô cùng quan trọng USB Restricted Mode nhằm chống lại các công cụ bẻ khóa iPhone.

Công ty Mỹ đã bổ sung chức năng bảo vệ chống lại những thiết bị USB đang được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật và các công ty tư nhân kết nối qua Lightning để bẻ khóa mật mã iPhone và tránh các biện pháp bảo mật mã hóa thông thường của Apple.

Nếu vào Settings và kiểm tra dưới Face ID (hoặc Touch ID) & Passcode, bạn sẽ thấy một nút chuyển đổi mới cho USB Accessories. Theo mặc định nó ở trạng thái Off. Điều này có nghĩa là sau khi iPhone hoặc iPad bị khóa trong hơn một giờ liền, iOS sẽ không còn cho phép các phụ kiện USB kết nối với thiết bị nhằm chống lại các công cụ bẻ khóa như GrayKey. Nếu muốn phụ kiện tiếp tục hoạt động, bạn có thể bật tùy chọn xóa giới hạn 1 giờ này.

Quyết định của Apple để triển khai USB Restricted Mode là thúc đẩy quyền riêng tư của người dùng, nhưng có thể một lần nữa khiến công ty mâu thuẫn với cơ quan thực thi pháp luật và các nhà chức trách muốn truy cập thông tin được lưu trữ trên iPhone bị thu giữ bởi các kẻ tình nghi phạm tôi.

“Chúng tôi liên tục tăng cường bảo vệ an ninh trong mọi sản phẩm của Apple để giúp khách hàng bảo vệ chống lại tin tặc, kẻ trộm danh tính và xâm nhập vào dữ liệu cá nhân của họ. Chúng tôi có sự tôn trọng lớn nhất đối với cơ quan thực thi pháp luật và chúng tôi không thiết kế các cải tiến bảo mật để khiến gây khó cho các nỗ lực của họ”, Apple cho biết trong một tuyên bố về tính năng mới.

Apple nổi tiếng khi phải đối mặt với FBI vào năm 2016 nhằm bẻ khóa một chiếc iPhone liên quan đến nghi can khủng bố nổ súng tại San Bernardino. Apple từ chối tạo phần mềm tùy chỉnh cho phép cơ quan này bỏ qua các biện pháp bảo mật được thiết kế để bảo vệ dữ liệu được mã hóa trên tất cả các sản phẩm iOS, lo ngại rằng một “backdoor” (phần mềm cửa hậu) sẽ nhanh chóng rơi vào tay kẻ gian và khiến hàng triệu người tiêu dùng dễ bị tổn thương.

FBI đã hủy bỏ vụ kiện của mình chống lại Apple vào tháng 3/2017 sau khi tiết lộ rằng họ đã có thể truy cập thông tin trên điện thoại thông qua các phương tiện khác. Nếu đó là phương thức khai thác trên USB, Apple đã có biện pháp hiệu quả chặn đứng hành vi này.

Ngoài việc giới thiệu USB Restricted Mode, iOS 11.4.1 cũng đi kèm bản sửa lỗi cho tính năng Find My AirPods và đồng bộ hóa với tài khoản Exchange.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN