Apple muốn mua cobalt trực tiếp từ nhà khai thác mỏ

0
6494

Apple được cho là đang đàm phán để mua trực tiếp cobalt trong thời gian dài từ các nhà khai thác để tránh sự thiếu hụt trong tương lai.

Theo báo cáo, Apple đang thực hiện các bước đi nhằm đảm bảo rằng công ty sẽ có đủ các thành phần chính của pin sau những lo ngại nguồn cung cấp nguyên liệu pin sẽ trở nên khan hiếm vì số lượng xe điện gia tăng.

Báo cáo từ Darton Commodities cho biết việc sử dụng cobalt trong xe điện và các thiết bị dùng pin lithium-ion khác vào năm 2016 là 48.900 tấn, sau đó tăng lên 55.400 tấn trong năm 2017. Con số này dự kiến sẽ tăng vọt lên 159.900 tấn vào năm 2025 và 324.300 tấn vào năm 2030. Bằng cách đảm bảo thỏa thuận trực tiếp với nhà cung cấp cobalt, Apple có thể đảm bảo rằng công ty có thể tiếp tục sản xuất iPhone, iPad và iPod một cách ổn định.

Một nguồn tin bí mật cho biết Apple đang tìm cách thiết lập các hợp đồng nhằm bảo đảm nguồn cung lên đến một vài nghìn tấn cobalt/năm trong vòng 5 năm tới hoặc hơn nữa. Các cuộc đàm phán đã bắt đầu hơn một năm trước nhưng không chắc chắn rằng Apple đã đạt được thỏa thuận cuối cùng hay không. Về phần mình, Apple từ chối bình luận về vấn đề này.

Được biết Apple đang cạnh tranh với những hãng như BMW AG, Volkswagen AG và Samsung SDI Co. để ký hợp đồng nhiều năm với các nhà cung cấp cobalt. Nhà máy lọc dầu hàng đầu của Hàn Quốc, SK Innovation Co, đã đồng ý với thỏa thuận giá 3,9 tỉ USD với Australian Mines Ltd, trong khi BMW cũng gần đạt được hợp đồng cung cấp kéo dài 10 năm.

Vào năm 2016, Apple và Samsung đã bị Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc mua cobalt từ các nhà khai thác sử dụng lao động trẻ em. Ngay sau đó, Apple nói rằng công ty sẽ không sử dụng cobalt từ các cơ sở nhỏ ở Congo cho đến khi họ xác minh rằng đối tác của mình đã áp dụng các hình thức bảo vệ thích hợp.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN