Apple liệu sẽ rót hết tiền vào Disney trước khi hợp đồng với Fox được ký kết

0
17585

Nếu như Apple mua lại Disney, gã khổng lồ công nghệ này sẽ trở thành một trong những thế lực lớn trong làng giải trí.

Disney là một trong những công ty giải trí không lồ trên thế giới, sau khi ký bản hợp đồng mua lại 21st Century Fox với giá trị 53 tỷ USD trong tuần vừa qua, Disney còn thể hiện sự to lớn của mình hơn nữa trong lĩnh vực giải trí. Với giá trị vốn hoá thị trường lên đến hơn 168 tỷ USD, Disney cũng đang bày tỏ ý định rao bán mình cho một số nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đủ tiềm lực tài chính để đặt bút ký vào thương vụ này.

Thế nhưng, trên thực tế vẫn có một cái tên sáng giá có thể sở hữu được thương hiệu giải trí đình đám nhất thế giới này đó là Apple. Cụ thể, các nhà đồng sáng lập của Apple cũng chính là những cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney.

Đầu năm nay, các chuyên gia phân tích RBC Capital Markets Amit Daryanani đã có những nhận định rằng việc Apple mua lại Disney là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chính tạp chí Forbes cũng đã cho rằng thương vụ này có thể được ký kết trong thời gian sắp tới.

Nhưng cần phải nhắc đến rằng việc giao dịch nhanh chóng và chợp nhoáng không phải là phong cách của Apple. Trước đây, số tiền lớn nhất mà họ từng bỏ ra để mua lại một công ty khác là 3 tỷ USD cho thương vụ thâu tóm hãng âm thanh danh tiếng Beats Audio. Tuy nhiên, so với giá trị mà Disney đang đạt được là 168 tỷ USD, thêm vào đó là một khoảng phí bảo hiển 30%, nếu thương vụ này được ký kết Apple sẽ phải chi trả đến 220 tỷ USD. Đây là một khoảng tiền không hề nhỏ.

Mua lại Disney sẽ đưa Apple trở thành một trong những thế lực lớn trong giới truyền thông về nội dung, kế hoạch này còn là một lợi thế cho Apple có quyền sử dụng các nhân vật của Disney tạo ra những video trực tuyến riêng. Disney cho biết, họ đã ngừng cung cấp cho Netfix những bộ phim sẽ ra rạp trong năm 2019.

Khi đồng sáng lập Apple, Steve Jobs bỏ một khoảng đầu tư lớn vào Pixar, ông đã trở thành một trong những cổ đông lớn của một số công ty chuyên về đồ hoạ máy tính. Những cổ phiếu này sau đó được chuyển đổi thành cổ phiếu của Disney sau khi được ông trùm ngành giải trí này mua lại. Cho đến hiện tại, số cổ phiếu của ông trong Disney vẫn còn và vợ của ông là người thừa kế số tài sản này. Nếu như bà đồng ý với các thoả thuận trên thì có thể chắc chắn rằng phần lớn ban lãnh đạo của Disney cũng sẽ ủng hộ việc này.

Thương vụ này sẽ giúp cho Apple thu về một khoảng lợi nhuận to lớn, và sở hữu cái tên Disney sẽ giúp nâng cao vị thế của Apple trên toàn cầu. Ngoài ra, giá trị của Disney cũng sẽ được tìm thấy trong các bộ phim và chương trình truyền hình, khi Apple đặt các quản cáo sản phẩm của mình trên những chương trình này.

Nếu Apple có bất kỳ suy nghĩ theo hướng đưa Disney về chung một nhà thì họ nên làm ngay. Nếu như bản hợp đồng với 21st Century Fox được ký kết, việc mua lại “Chú Chuột” lớn của làng giải trí sẽ trở nên khó khăn.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN