Apple không chịu trả tiền bản quyền, Qualcomm giảm dự báo lợi nhuận

0
9515

Hãng sản xuất chip Qualcomm vừa tiết lộ rằng thu nhập của hãng trong quý vừa qua sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi Apple từ chối thanh toán tiền bản quyền.

Nguyên nhân xuất phát từ vụ kiện tụng trị giá hàng tỷ đô la giữa Apple và Qualcomm trong tháng Giêng năm nay, cùng với đó là việc nhà sản xuất chip cũng bị FTC kiện vì lợi dụng vị thế độc quyền trên thị trường công nghệ smartphone.

Hoạt động kinh doanh của Qualcomm dựa vào tiền bản quyền từ các nhà sản xuất hợp đồng như Apple và ở Trung Quốc, vì vậy hãng bị ảnh hưởng một khi không có bất kỳ thỏa thuận nào diễn ra giữa 2 bên. Apple tin rằng vấn đề chỉ có thể được giải quyết tại tòa án và hãng sẽ không phải trả bất kỳ khoản tiền bản quyền nào cho nhà thầu của mình cho đến khi một số tiền chính xác được xác định.

Vì các bên không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản công bằng, Apple đã tự quyết định ngừng thanh toán. Điều này dẫn đến việc Qualcomm phải hạ dự báo doanh thu từ mức 5,3-6,1 tỷ USD xuống còn 4,8-5,6 tỷ USD trong quý tiếp theo, bởi công ty đã không nhận được khoản thanh toán bản quyền cho doanh thu cho quý kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua.

Dự báo doanh thu mới có vẻ hơi quá thấp bởi Samsung và Apple được cho là chiếm khoảng 40% doanh thu của Qualcomm. Do đó quyết định này ảnh hưởng đáng kể đến nhà sản xuất chip.

Có vẻ như cuộc xung đột giữa Apple và Qualcomm khó có thể giải quyết trong thời gian sớm, vì vậy có thể nói rằng Qualcomm dường như đang đứng trước một vị trí khá khó khăn.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN