Apple đối mặt với vụ kiện buộc cắt giảm 30% doanh thu giao dịch App Store

0
5588

Apple có thể sớm phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền từ người tiêu dùng tại Mỹ về chính sách doanh thu mà công ty áp dụng vào App Store.

Theo báo cáo của CNBC cho biết, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết nhằm vào Apple, nói rằng người dùng iPhone có quyền nộp đơn kiện công ty này vì cắt giảm 30% doanh thu mà họ nhận được từ các giao dịch mua trên App Store.

Nhóm bảo vệ người tiêu dùng sẽ đối diện với Apple tại tòa để chứng minh việc cắt giảm doanh thu này khiến các nhà phát triển ứng dụng phải tăng giá, gây gánh nặng cho người tiêu dùng. Điều này đặc biệt liên quan vì người dùng iPhone và iPad không được phép cài đặt ứng dụng từ bên ngoài App Store, có nghĩa Apple giữ độc quyền về cách phân phối ứng dụng iOS.

Điều đáng chú ý là Play Store của Google tính phí cắt giảm doanh thu tương tự, nhưng người dùng Android có thể cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài nền tảng phân phối của Google. Epic Games là một trong những trường hợp nổi bật khi họ chọn phát hành Fortnite thông qua trang web riêng.

Vụ kiện chống lại Apple đã được thực hiện trong một thời gian. Apple lập luận rằng chỉ những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vi phạm chống độc quyền mới có thể thu thập thiệt hại từ người vi phạm, vì vậy nhà phát triển ứng dụng được quyền khởi kiện chứ không phải người tiêu dùng.

Tòa án tối cao cuối cùng đã quyết định rằng lập luận của Apple không vững chắc và không nhiều ý nghĩa. Về cơ bản, nó không chứng minh rằng Apple vô tội với các vi phạm chống độc quyền nào. Nó sẽ mở ra cánh cửa cho người tiêu dùng nộp các vụ kiện liên quan và cuối cùng có thể dẫn đến thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho nhà sản xuất iPhone.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN