Android Things – bước tiến tham vọng của Google vào thị trường IoT

0
7227

Cho đến thời điểm hiện tại, Internet of Things (viết tắt là IoT) đã không còn là một khái niệm gì mới mẻ, khi mà hầu hết các công ty công nghệ lớn nhỏ hay thậm chí là cả chính phủ đều thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến khái niệm công nghệ này. Dù nhận được sự quan tâm lớn như vậy, nhưng thực tế là, cho đến hiện tại, bức tranh toàn cảnh về IoT vẫn còn tương đối rời rạc, khi mà mỗi công ty, tổ chức lại tự chọn cho mình một phương pháp riêng, tự tạo ra một hệ sinh thái của riêng mình, khiến cho thế giới của IoT, dù “đông” nhưng vẫn “ô hợp”, phân mảnh nặng nề, thiếu sự gắn kết. Do đó, Google – gã khổng lồ công nghệ lớn bậc nhất thế giới, đang có một tham vọng thực sự khi muốn hợp nhất toàn hệ sinh thái IoT lại.

Xem video trên kênh youtube Techmag:

Tại sự kiện I/O 2018 vừa diễn ra, Google đã giới thiệu chính thức Android Things – một hệ điều hành Android được thiết kế dành riêng cho các thiết bị thuộc hệ sinh thái IoT, ví dụ như các thiết bị nhà thông minh, đồ gia dụng thông minh, camera an ninh, router mạng, máy in, ổ khóa v.v… Dù không nổi bật bằng những tính năng mới về trí tuệ nhân tạo hay hệ điều hành Android P, nhưng Android Things đã tạo được sự chú ý lớn tới rất đông các nhà sản xuất thiết bị đang gia nhập thế giới IoT hiện nay.

Về cơ bản, Android Things thực tế không phải là một cái tên mới. Google đã từng đề cập đến nó từ cách đây 2 năm, và là một dự án cải tiến từ dự án Brillo cách đây gần 4 năm, cũng được đặt trọng tâm vào các phần cứng thuộc hệ sinh thái IoT. Brillo kể từ khi xuất hiện không gây được nhiều tiếng vang, có lẽ vì thế mà Google quyết định đưa ra Android Things như một giải pháp hoàn thiện hơn cho các nhà sản xuất.

Dĩ nhiên, Android Things không phải là hệ điều hành Android mà chúng ta thường thấy trên các thiết bị di động hiện nay, mà đây là một phiên bản hệ điều hành được chỉnh sửa để tối ưu cho các thiết bị IoT – thường là có cấu hình xử lý rất thấp và đủ để thực hiện các tác vụ chuyên biệt nhất mà một thiết bị IoT có thể làm, đặc biệt là về khả năng bảo mật và kết nối mạng nội bộ liên tục. Cũng vì thế mà Android Things sẽ nhẹ nhàng, ít tốn dung lượng hơn và ít hao tài nguyên hơn so với Android thông dụng trên di động.
Trong thời đại hiện nay, khi mà kết nối mạng ngày càng được sử dụng nhiều hơn để con người và con người lẫn thiết bị tương tác với nhau, cũng là lúc mà tính bảo mật cần đề cao hơn bao giờ hết. Nhưng có một sự thật là phần lớn các nhà sản xuất thiết bị IoT hiện nay đều không đủ khả năng để bảo vệ khách hàng của họ khỏi các cuộc tấn công mạng từ xa, hoặc nếu có thì cũng rất khó khăn trong việc cập nhật phần mềm bảo vệ liên tục. Do đó, sẽ tốt hơn nếu một công ty công nghệ lớn, đứng ra đảm nhiệm việc đó và các OEM sẽ dễ thở hơn khi giờ chỉ còn là việc sản xuất phần cứng và tích hợp tính năng lên sản phẩm của mình mà thôi. Và Android Things đang là câu trả lời tuyệt vời của Google cho điều vấn đề này.

Với Android Things, sẽ không chỉ giúp các OEM dễ sản xuất, đẩy nhanh tiến độ hơn như đã đề cập, mà còn giúp ích không nhỏ cho tần lớp lập trình viên, bởi bộ công cụ lập trình đều được thừa hưởng từ Android nên sẽ dễ dàng hơn cho việc viết ứng dụng, cũng như mở rộng khả năng tương thích ra nhiều loại thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó, Google cũng hứa hẹn Android Things sẽ có được khả năng chống phân mảnh tốt nhất từ trước đến nay. Cụ thể, gã khổng lồ phần mềm cho biết sẽ tăng thời gian hỗ trợ các thiết bị chạy Android Things lên tới 3 năm, tức cao hơn 1 năm so với Android tiêu chuẩn trên di động. Điều này là cần thiết bởi thực tế, các thiết bị thuộc hệ sinh thái IoT thường có một điểm đặc thù là thời gian sử dụng kéo dài rất lâu, và thường được nâng cấp hàng loạt mỗi khi thay mới, thay vì mang tính nhỏ lẻ như các sản phẩm khác. Hoặc nếu muốn, Google vẫn sẽ hỗ trợ cập nhật cho các thiết bị đã qua kỳ hạn hỗ trợ, nhưng sẽ tập trung nhiều vào yếu tố bảo mật hơn, tức tương tự như những gì mà họ đang làm với các thế hệ smartphone cũ.

Về lộ trình của Android Things trong hiện tại và tương lai. Google cho biết công ty đã chuẩn bị rất kỹ để nghiên cứu thời điểm phù hợp cho việc đổ bộ của Android Things ra thị trường. Ngay từ những bản thử nghiệm đầu tiêu được phát hành hạn chế tới các nhà phát triển, Android things đã thu hút được hơn 100.000 lượt tải, và đến thời điểm hiện tại, tức sau 2 năm phát triển, Android Things đã được bước chính thức lên phiên bản 1.0. Phiên bản 1.0, đối với Google, thực sự được coi là một bước tiến lớn so với phiên bản beta cách đây 2 năm vì nó đã có được phản hồi của hơn 10.000 lập trình viên trên toàn thế giới về các đóng góp cho hệ điều hành này, cũng như các gợi ý mở rộng về tính năng nên có mặt trên đó. Các phần cứng được Android Things hỗ trợ cũng rất đa dạng, và hầu hết các nhà sản xuất hệ thống xử lý cho IoT lớn nhất hiện nay như NXP, Qualcomm hay Mediatek đều có thể hỗ trợ dễ dàng cho Android Things cũng bởi đặc thù về khả năng vận hàng rất nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cao của nó.

Nhìn chung, có thể thấy với sự xuất hiện chính thức của Android Things, đã cho thấy một tầm nhìn chiến lược cũng như tham vọng rõ ràng của Google trong việc hợp nhất toàn bộ thế giới IoT về một nền tảng lớn nhất. Điều này là có lợi cho người dùng khi mà người dùng sẽ có thể được bảo vệ hữu hiệu hơn trong thời buổi thế giới ngày một phụ thuộc nhiều hơn vào kết nối mạng, cũng như giúp các nhà sản xuất có thể nhanh chóng đẩy mạnh tiến độ cải tiến sản phẩm, cho ra những thiết bị mạnh mẽ hơn, tốt hơn mà không còn bị mất thời gian phát triển phần mềm cho thiết bị cua mình nữa. Tựu trung lại, với Android Things, thế giới điện toán đang hứa hẹn sẽ sớm trở thành một mái nhà chung duy nhất hơn bao giờ hết.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN