Android đang dần bắt kịp iOS về sự ổn định

0
6792

Nếu nói về sự ổn định, chắc chắn iOS là hệ điều hành được đánh giá cao hơn Android. Từ trước đến nay, hệ điều hành iOS đã nổi tiếng với sự mượt mà theo năm tháng.

Thực tế cũng cho thấy thiết bị Android cập nhật lên càng cao thì càng cho trải nghiệm tốt, nhưng iOS mới là hệ điều hành mang đến cho người dùng khả năng cập nhật nhanh chóng và lâu dài nhất.

 

Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây của công ty dữ liệu Blancco Technology Group, các thiết bị iOS trong thời điểm hiện tại đang dần mất đi sự ổn định. Cụ thể, khi cập nhật lên phiên bản mới, có tới 58% người dùng iPhone bị dính ít nhất một lỗi phần mềm trên sản phẩm của mình. Tỷ lệ này của thời gian trước chỉ xấp xỉ khoảng từ 20 đến 25%. Điều này khiến cho lần đầu tiên sau nhiều năm, người dùng iPhone bắt đầu phải suy nghĩ kĩ trong việc cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất; nhất là những người sở hữu một thiết bị thấp hơn đời iPhone 7/7+.

Trong khi đó, tình trạng các thiết bị Android trở nên lag giật sau một thời gian sử dụng đã được khắc phục đáng kể. Trình quản lý đa nhiệm và bộ nhớ đệm trên các máy chạy Android ngày càng trở nên tiên tiến hơn, và xuất sắc nhất vẫn là các máy đến từ Google. Cho tới thời điểm hiện tại, những thiết bị đã có tuổi đời nhất định trên thị trường như Nexus 6P hay Google Pixel đã được cập nhật lên Android O Beta, và trải nghiệm ban đầu có thể vượt qua tưởng tượng của người dùng. Các thiết bị này cho phản hồi cực kỳ mượt mà, rất ít độ trễ hay lỗi vặt, đồng thời đa dạng về mặt tính năng.

Nếu như dưới thời Steve Jobs, Apple luôn luôn hướng đến sự hoàn hảo, thì Tim Cook lại là một CEO nhanh nhạy với thời thế và biết lắng nghe người dùng. Tuy vậy, cũng nhiều ý kiến cho rằng iOS của Tim Cook đã đánh mất phần nào sự hoàn hảo so với trước kia. Những lỗi phổ biến nhất bao gồm crash ứng dụng (nhất là với Facebook hay Messenger), treo táo, không kết nối được wifi hay sự lag giật thỉnh thoảng xuất hiện với thao tác vuốt chạm ở màn hình home screen. Những lỗi này không liên quan đến dữ liệu hay bảo mật, nhưng trái lại, ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng. Chúng biến iPhone thành những sản phẩm kém đi sự không tỳ vết vốn có.

So sánh riêng về thông số crash ứng dụng, thì có đến 65% số iPhone được Blancoo Technology Group nghiên cứu dính lỗi. Cùng lúc đó, con số này với Android chỉ là 23%. Để khắc phục các lỗi vặt, Apple cũng rất thức thời khi liên tục tung ra những bản cập nhật phần mềm, nhưng cảm giác một chiếc máy hoàn toàn sạch bong lỗi lầm như trên iPhone 5/5S hay 6 đời đầu vẫn chưa quay trở lại hoàn toàn.

Để nói về khả năng vận hành, thực ra iOS vẫn tốt hơn các máy Android về tổng quan sự ổn định. Tuy nhiên, các nhà sản xuất smartphone Android ngày càng hoàn thiện sản phẩm của mình tốt hơn trước và chiếm được cảm tình của nhiều người dùng hơn. Có tới 53% sản phẩm Android trên toàn cầu không gặp phải bất kỳ lỗi nào theo khảo sát. Bộ đôi flagship 2016 của Samsung là Galaxy S7 và S7 Edge có tỷ lệ lỗi phần mềm cực kỳ thấp, chỉ lần lượt là 8 và 9%. Các lỗi phổ biến nhất trên Android là ứng dụng camera và sóng di động, những lỗi có thể sửa qua việc up ROM.

Android vốn mạnh hơn iOS về khả năng khám phá và tuỳ biến. Nếu nền tảng HĐH này vươn lên về tính ổn định, nó sẽ càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn nữa.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN