AMD bất ngờ kiện LG, MediaTek vì vi phạm bằng sáng chế đồ họa

0
6384

AMD vừa gửi đơn kiện LG, MediaTek, Sigma Designs và Vizio với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế về đồ họa của công ty.

AMD là một ông lớn trong lĩnh vực sản xuất chip và phần cứng đồ họa (cho cả PC và các hệ máy chơi game cầm tay như PS4 và Xbox One). Mới đây, công ty này đã khởi kiện LG, MediaTek, Sigma Designs và Vizio với cáo buộc vi phạm các bằng sáng chế về đồ họa của họ.

Sau khi nhận được đơn kiện của AMD, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã đồng ý mở cuộc điều tra nhắm vào các công ty trên.

AMD cáo buộc LG, MediaTek, Sigma Designs, Vizio đã sử dụng bằng sáng chế của họ về shader (các chương trình được viết ra để chạy trên chip đồ họa) và công nghệ xử lí đồ họa song song (parallel graphics) trên các sản phẩm bán ra trên thị trường.

Cùng với cáo buộc này, AMD kêu gọi tòa án cấm bán các sản phẩm đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

Theo AnandTech, vụ kiện chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến các công ty phần cứng trực tiếp sản xuất các sản phẩm có sử dụng bằng sáng chế đồ họa của AMD. Nếu giành thắng lợi trong vụ kiện, AMD sẽ kiếm được một khoản kha khá từ tiền bồi thường của các bị đơn. Đồng thời, AMD có thể đạt được các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế cho họ trong tương lai.

AMD có một ưu thế trong vụ kiện này khi đã cấp phép các bằng sáng chế trên cho Samsung và nhà sản xuất trước đây của AMD là GlobalFoundries.

Các nhà phân tích cho rằng công nghệ thay đổi rất nhanh chóng và nếu giành thắng lợi thì hiệu quả mang lại cho AMD cũng rất hạn chế. Nhiều sản phẩm có liên quan đến công nghệ đồ họa của AMD lúc đó có thể đã ngừng bán ra trên thị trường. Có thể nói vụ kiện này có thể ảnh hưởng phần nào nhưng không đủ sức lay chuyển hoạt động kinh doanh của LG, MediaTek, Sigma Designs, Vizio.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN