Alibaba sắp bán trực tuyến xe ô tô sử dụng công nghệ cao

0
5552

Sau khi kết hợp với Ford để giúp hãng xe này bán tại thị trường Trung Quốc, Alibaba tiếp tục tung ra thi trường hệ thống bán xe ô tô trực tuyến. Điều đặc biệt là hệ thống cho phép khách hàng đến tận cơ sở để lái thử 3 ngày trước khi quyết định mua.

Tuần trước, sau khi Alibaba đã thông báo kế hoạch hợp tác giúp hãng xe Ford bán xe ô tô điện tại thị trường Trung Quốc. Thì vừa qua, nhà bán lẻ lại tiếp tục tung ra dự án giúp người tiêu dùng có thể mua ô tô trực tuyến thông qua hệ thống bán hàng tự động kết hợp công nghệ mới của Alibaba.

Mua xe ô tô dễ như mua một lon coca

Với slogan “có thể mua ô tô dễ dàng như mua một lon coca”, hệ thống “máy bán ô tô tự động” là một tòa nhà được Alibaba xây dựng để trưng bày các mô hình của ô tô được bày trí như một gara khổng lồ. Cũng tại nơi này, người tiêu dùng có thể đến để lái thử sau khi giao dịch trên ứng dụng trực tuyến Taobao. Alibaba thậm chí đã đầu tư 2,9 tỷ USD vào hệ thống siêu thị SunArt để tích hợp nền tảng bán hàng trực tuyến với bán lẻ ngoại tuyến.

Quá trình mua xe sẽ bắt đầu khi khách hàng sử dụng ứng dụng Taobao của Alibaba để quét (scan) một chiếc xe mà họ muốn lái thử trước khi quyết định mua. Một khi xác nhận xong, hệ thống sẽ hiển thị những màu sắc của xe, sau đó nếu bạn tiếp tục nhập thêm thông tin cơ bản và ảnh selfie của mình, nhà bán lẻ sẽ sắp xếp một cuộc thử nghiệm xe cho bạn nếu chúng đang có sẵn.

Tiếp đến, khách hàng sẽ đi qua “tòa nhà” bán xe tự động không có người trông coi, bạn sẽ phải đưa hình ảnh khuôn mặt mà mình đã selfie trước đó ra, khi đơn đặt hàng được xác nhận thì chiếc xe sẽ được gửi đến cho khách. Cuộc thử nghiệm lái xe sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, sau đó người tiêu dùng có thể mua xe hoàn toàn qua Taobao hoặc sắp xếp những thử nghiệm trên mô hình xe khác.

Hàng chục cửa hàng sẽ có mặt vào năm 2018

Alibaba hợp tác giúp hãng xe Ford bán xe ô tô điện tại thị trường Trung Quốc.

Alibaba cho biết công ty sẽ mở 2 cửa hàng vào tháng 1 năm tới, một ở Thượng Hải và một ở Nam Kinh, Trung Quốc. Mục tiêu sắp tới của công ty là sẽ mở ra hàng chục cửa hàng trên khắp Trung Quốc vào năm 2018.

Có thể nói, cho phép người dùng thử nghiệm xe trước khi mua trong 3 ngày là một hoạt động kinh doanh mạo hiểm.

Tuy nhiên, nhà bán lẻ cũng đưa ra một số điều khoản và điều kiện riêng như giới hạn thử 5 lần trong vòng 2 tháng. Cũng như một số dịch vụ tài chính của Alibaba sẽ kiểm soát và xác nhận người đang thử xe là ai. Người dùng chỉ được lái thử nếu họ có đủ điều kiện đạt được mức tín dụng trên Zhima – hệ thống tính điểm tín dụng thuộc tập đoàn Alibaba và tất nhiên là thành viên tiêu biểu trong Alibaba Super Members.

Đây không phải là lần đầu tiên Alibaba mở bán trực tuyến các mặt hàng lớn như xe ô tô hay máy bay nhưng việc kết hợp với hệ thống bán lẻ ngoại tuyến lại là lần đầu tiên. Video 3 phút mà công ty tung ra có vẻ mang lại hiệu ứng rất tốt, mua hàng online là ảo nhưng lại được thực nghiệm ở cuộc sống thật.

Xây dựng hệ thống máy bán xe ô tô tự động không phải là một ý tưởng mới, một dự án tương tự cũng đã được phát hành tại Singapore trong năm vừa qua, một số sự án khác đang diễn ra ở Đức và Nashville. Hãy cùng xem Alibaba có đột phá gì mới hơn trong dự án lần này không?

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN