AirPods “Made in Viet Nam” sắp trở thành hiện thực?

0
6439

GoerTek, công ty chịu trách nhiệm lắp ráp AirPods tại Trung Quốc, đang lên kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Việc làm này của GoerTek nhằm mục đích tránh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để phục vụ mục đích, GoerTek đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp thành phần liên quan AirPods xác nhận khả năng vận chuyển tất cả các vật liệu và linh kiện sản xuất cần thiết trực tiếp đến Việt Nam. GoerTek hy vọng tất cả các nhà cung cấp duy trì giá hợp đồng ban đầu và đảm bảo cung cấp cho họ các kế hoạch vận chuyển.

Tuy nhiên mọi thứ vẫn còn cần nhận được cái gật đầu từ Apple (đã được thông báo về các kế hoạch) để mọi thứ thành sự thật. Hiện Apple lẫn GoerTek đều không bình luận về tin tức nhưng điều này hoàn toàn có khả năng khi mà bản thân Apple và các nhà sản xuất đối tác của công ty đều cảm thấy áp lực từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Liên quan cuộc chiến Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục mời gọi Apple chuyển hoạt động sản xuất về với nước nhà nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Tuy nhiên Trung Quốc không chỉ là cơ sở sản xuất quan trọng nhất mà Apple còn dựa vào thị trường Trung Quốc với khoảng 20% ​​doanh thu hàng năm. Bất kỳ sự thay đổi nào của Apple có thể gây ra hậu quả lớn cho công ty.

AirPods ban đầu nằm trong gói hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bị chính quyền ông Trump ra mức thuế 10% từ ngày 24/9, cùng với Apple Watch và loa thông minh HomePod, tuy nhiên nó đã bị loại bỏ vào phút chót. Dẫu vậy các sản phẩm này vẫn có thể nằm trong mục tiêu đánh thuế nhập khẩu vào gói hàng trị giá 267 tỷ USD từ Trung Quốc mà ông Trump sắp thực hiện. Ngoài GoerTek thì AirPods còn được lắp ráp tại các nhà máy khác ở Trung Quốc gồm Inventec và Luxshare-ICT.

Ngoài GoerTek, hai nhà cung cấp khác là Pegatron (Đài Loan) và Cheng Uei Precision Industry cũng đang xem xét việc chuyển sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc vì những lý do tương tự.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN