AI smartphone là gì? Có thật sự hữu dụng?

0
9114

Dù đã manh nha xuất hiện trên những chiếc điện thoại thông minh từ khoảng vài năm nay, nhưng phải đến nửa đầu năm 2018 này, trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) mới có được sự quan tâm lớn của người dùng di động. Từ những hãng di động đình đám nhất, cho đến những hãng di động vô danh nhất. Vậy nên, câu hỏi đặt ra ở đây là: AI smartphone thực sự là gì và liệu rằng nó có thực sự hữu dụng với cuộc sống di động hàng ngày của chúng ta?

Xem video trên Techmag:

Về cơ bản, AI là viết tắt của cụm từ “Aritficial Interllingence” – đây là một lĩnh vực thuộc ngành khoa học máy tính, với mô tả về một hệ thống xử lý (có thể là phần cứng hoặc phần mềm) được lập trình bởi con người. Hệ thống này có chức năng chính là tự động thực hiện các hành vi thông minh như khả năng cư xử, giao tiếp với con người, có thể học hỏi và thích ứng thông minh với nhiều tính huống. Hay nói tóm gọn hơn, thì AI được sinh ra với mục đích chính là tạo ra một “trợ lý”, có khả năng học hỏi, giúp hỗ trợ tối đa con người trong một hoặc nhiều tác vụ nhất định trong cuộc sống hàng ngày.

Trên thế giới của những chiếc smartphone, thì như đã đề cập, AI- thực tế đã xuất hiện trên smarpthone từ cách đây khá lâu. Khởi đầu là những trợ lý ảo phần mềm, có khả năng giao tiếp với người dùng và hỗ trợ người dùng bằng một vài câu lệnh đơn giản,không cần phải thông qua các bước điều khiển phức tạp, như trợ lý ảo Siri trên iPhone là một ví dụ điển hình về việc AI smarphone có khả năng giao tiếp với người dùng, bằng các khả năng như tạo tương tác nhắc nhở lịch làm việc, tự động mở ứng dụng, gửi tin nhắn, thông báo, thời tiết v.v… Ở thời điểm hiện tại, nhờ sự phát triển của công nghệ mà các trợ lý ảo AI smarthone đã ngày một thông minh hơn, có ích với người dùng nhiều hơn, hay thậm chí còn đưa ra không ít các gợi ý, khả năng điều khiển thực sự thiết thực như khả năng mua sắm, điều khiển nhà thông minh như Google Assistant hay Amazon Alexa là những ví dụ điển hình.

Dĩ nhiên, như đã đề cập, AI smartphone hiện tại không chỉ còn gói gọn đơn thuần trong những phần mềm cài cắm sẵn trong máy, mà thực tế, nhờ sự phát triển của công nghệ vi xử lý, AI còn được các nhà sản xuất tích hợp thẳng vào phần cứng của thiết bị. Sự ra đời của con chip A10 Fusion của Apple và Kirin 970 của Huawei đã khơi mào cho xu hướng tích hợp một bộ xử lý chuyên dụng cho trí tuệ nhân tạo – được gọi là “mạng lưới thần kinh”. Con chip riêng biệt  này hỗ trợ thuật toán máy học và mạng nơ-ron, cho phép hệ thống nhận diện khuôn mặt Face ID phân tích, nhận diện gương mặt nhanh và chính xác hơn.

Lợi thế của việc tích hợp trực tiếp chip AI lên phần cứng là rất lớn, bởi nó sẽ cho khả năng xử lý, học hỏi thói quen của người dùng một cách liên tục trên môi trường ngoại tuyến, mà không bị phụ thuộc vào môi trường kết nối mạng như dạng AI tích hợp vào phần mềm, cũng như giảm tải đáng kể so với việc đẩy hoàn toàn khả năng xử lý vào CPU so với trước, qua đó tăng tốc độ xử lý của các tác vụ cần ứng dụng trí tuệ nhân tạo lên rất nhiều lần. Do đó, ở thời điểm hiện tại, không ít các con chip di động mới đã được ưu ái với các nhân xử lý AI riêng biệt, thậm chí là đã xuất hiện trên các sản phẩm tầm trung, đủ để thấy rằng tương lai của AI phổ cập hoàn toàn smartphone là đang rất rõ ràng.

Việc ứng dụng mạnh mẽ các bộ xử lý AI dành cho các mẫu điện thoại có mức giá rẻ hơn flagship đã và đang được đẩy mạnh trong thời gian gần đây, như chiếc Honor 10 vừa được ra mắt là một ví dụ rất điển hình về việc chip xử lý AI trên smartphone đã không còn chỉ dành riêng cho các mẫu điện thoại đắt tiền là như thế nào.

Về cơ bản, điểm mạnh nhất của chiếc Honor 10 chính là hệ thống camera kép chất lượng cao cùng khả năng nhận diện thông minh được điều hành bởi chính hệ thống trí tuệ nhân tạo, được kết hợp bởi cùng phần cứng là con chip xử lý Kirin 970, và phần mềm bên trong máy.

Với con chip Kirin 970, như đã đề cập, đây là một trong những con chip xử lý di động đầu tiên trên thế giới được tích hợp bộ xử lý riêng dành cho trí tuệ nhân tạo. Nó cung cấp khả năng tính toán, đồ họa, hình ảnh và xử lý tín hiệu số trên cùng bộ vi xử lý mà thông thường sẽ phải đòi hỏi chip riêng. Như vậy, thiết bị được giảm đáng kể không gian và nhường chỗ cho các linh kiện quan trọng khác, hoặc lợi thế nhất chính là làm giảm được đánh kế kích thước, độ mỏng của thiết bị, nhưng vẫn mang đến khả năng xử lý đáng nể.

Việc sử dụng con chip Kirin 970, kết hợp với hệ thống phần mềm thông minh đã thực sự nâng tầm AI trên chiếc Honor 10 lên đáng kể, nhất là về khả năng camera. Đây cũng là tính năng ứng dụng AI đáng chú nhất trên chiếc Honor 10, mà được nhà sản xuất tự hào đặt tên là AI CAMERA 2.0. Với camera AI, máy có thể tự động nhận diện khung cảnh cần chụp một cách nhanh chóng, qua đó tự động đưa ra các thông số điều chỉnh như: độ nhiễu, độ sáng, độ bão hòa màu cho từng hình ảnh khi chụp ở nhiều điều kiện thiếu sáng, hoặc thậm chí là cả sau khi chụp ảnh, hệ thống trí tuệ nhân tạo này cũng sẽ tự cân chỉnh lại hình ảnh thành phẩm để có chất lượng tốt hơn.

Nhìn chung, có thể thấy dù đã có những bước phát triển đáng kể về công nghệ, nhưng tiềm năng của AI trên nền tảng di động là vẫn còn rất lớn, và vẫn còn nhiều chỗ cho các nhà sản xuất tiếp tục khai phá. Dĩ nhiên, điều này hoàn toàn có lợi cho người dùng.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN